Những điều cần biết về khám dị tật thai nhi

  18/08/2015  8:31

Thưa bác sĩ! Em đang mang thai tuần thứ 6. Em rất quan tâm về vấn đề khám dị tật thai nhi. Xin bác sĩ tư vấn giúp em các mốc khám dị tật thai nhi! Khám dị tật thai nhi khám những gì? Cảm ơn bác sĩ! (Phương Hạnh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Phương Hạnh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về khám dị tật thai nhi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Các mốc khám dị tật thai nhi: Có 3 lần siêu âm được coi là bắt buộc để xác định thai nhi có bình thường hay không. Cụ thể:

Khám dị tật thai nhi giúp phát hiện sớm những bất thường về thai nhi.

Khám dị tật thai nhi giúp phát hiện sớm những bất thường về thai nhi.

-Mốc 11-12 tuần: Đây là thời điểm lý tưởng để đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoái vị cơ hoành…)

– Mốc 16 -18 tuần: Thời điểm lý tưởng để làm xét nghiệm Triple test. Xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test còn gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai. Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần. Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất khi thai 16 – 18 tuần.

Triple test là xét nghiệm rất cần thiết và mang giá trị bảo vệ cho mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa cũng khẳng định, xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể như thế nào và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

-Mốc 22-23 tuần: Thời điểm này giúp phát hiện được gần như tất cả các bất thường về thai nhi, như: Sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Các bà bầu không nên bỏ qua mốc khám này.

-Mốc 31-32 tuần: Đây là mốc siêu âm chốt trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc não như giãn não thất. Siêu âm giai đoạn này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung…

Khám dị tật thai nhi khám những gì? Khám dị tật thai nhi gồm: Siêu âm, xét nghiệm máu, sinh thiết gai nhau, chọc ối.

Khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Đối tượng nên khám dị tật thai nhi:  Thai phụ đã từng sinh con dị tật lần thai nghén trước hoặc gia đình có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh; thai phụ từ 35 tuổi trở lên nguy cơ sinh con bị dị tật càng tăng nên cần chú ý để khám dị tật thai; thai phụ dùng thuốc điều trị có chứa corticoid từ 1 tháng trước khi có thai đến 3 tháng đầu của thai nghén; những cặp vợ chồng tiếp xúc nhiều, với hóa chất độc hại như chất dioxin, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc tia xạ chữa ung thư trong thời gian dài; thai phụ từng bị sốt do nhiễm virut như cúm, sởi, quai bị, đặc biệt bị nhiễm virut Rubella trong thời gian ba tháng đầu tiên mang thai.

Khám dị tật thai nhi luôn được các bác sỹ khuyến khích đối với tất cả phụ nữ mang thai nhằm phát hiện sớm, từ đó có hướng xử lý hoặc tìm cách cải thiện tình hình sau khi em bé chào đời.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về khám dị tật thai nhi, bạn Phương Hạnh vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn