Những điều cần biết về bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai

  30/05/2018  17:47

Trầm cảm ở phụ nữ mang thai là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học đối với phụ nữ mang thai. Ước tính, có khoảng 3% – 5% phụ nữ mang thai mắc chứng trầm cảm. Vậy, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh trầm cảm đối với trường hợp này như thế nào, các bạn cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở phụ nữ mang thai

– Lo lắng: Trong giai đoạn mang thai phụ sản thường có biểu hiện lo lắng, tâm trạng bất an và tinh thần không được thoải mái. Thông thường, phụ sản lo lắng về thể trạng đang nặng nề và quá mệt mỏi của bản thân. Tình trạng này kéo dài dẫn tới những áp lực xuất phát từ lo lắng như đau đầu, đau lưng, đau ngực… Những triệu chứng này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ cần được chữa trị sớm

                        Xuất hiện triệu chứng lo lắng ở bệnh trầm cảm

– Suy nhược: Thể trạng của sản phụ khi suy nhược trông mệt mỏi, thiếu sức sống do stress, suy nghĩ tiêu cực và không đảm bảo được dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ. Họ sẽ thờ ơ với những lời nói xung quanh, không muốn nói chuyện và không quan tâm tới người thân trong gia đình.

– Hoảng hốt: Phụ nữ mang thai trầm cảm dễ xúc động, hoảng hốt khi có sự tác động bất ngờ từ bên ngoài như tiếng động lớn, sự cố không mong muốn mà bản thân thai phụ hoặc người nhà gặp phải.

– Căng thẳng: Căng thẳng là dấu hiệu khi trầm cảm ở mức độ nặng. Thai phụ khó có thể thư giãn bản thân mình bằng các trò tiêu khiển hay thuốc an thần. Căng thẳng chỉ được giải quyết khi người thân sản phụ đồng cảm và chia sẻ với họ.

– Ngủ không ngon giấc: Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và khó tiếp tục trọng giấc ngủ.

– Thích ở một mình: Thai phụ gặp chứng bệnh trầm cảm luôn muốn được một mình. Họ không thích ồn ào, luôn muốn được một mình tự làm lấy việc của mình.

– Nghĩ tới cái chết và muốn tự tử: Đây được xem là biểu hiện cao nhất của chứng bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai. Trong những lúc không giải quyết được vấn đề nào đó họ sẽ tự giải thoát mình bằng nhiều cách tiêu cực như nhịn ăn, nhịn uống và tìm cách để chết.

Nguyên nhân trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Nội tiết trong cở thể phụ nữ mang thai dẫn đến trầm cảm

      Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm do thay đổi nội tiết cơ thể

Trầm cảm xuất hiện bởi những thay đổi yếu tố tâm lý bản thân người đang mang thai, hoặc do sự tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh làm họ không kịp thích ứng. Một số nguyên nhân thường gặp:

– Di truyền: Nếu như trong gia đình từng có người mắc chứng bệnh trầm cảm thì nguy cơ sản phụ mắc chứng bệnh có thể xảy ra.

– Sử dụng thuốc không theo chỉ định: Việc dùng một số loại thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai có tác dụng phụ, gây trầm cảm như thuốc an thần, thuốc gây nghiện.

– Mâu thuẫn người đang mang thai với gia đình: Khi bản thân người đang mang thai gặp phải những mâu thuẫn không tìm được phương hướng xử lý, sẽ dẫn tới căng thẳng và áp lực. Đó là những biểu hiện ban đầu của chứng bệnh trầm cảm.

– Thay đổi nội tiết cơ thể: Trong thời gian mang thai, sản phụ có sự thay đổi về hormone gây cảm giác nhanh chóng mệt mỏi, lâu dài xuất hiện chứng bệnh trầm cảm.

Cách chữa trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Một số biện pháp chữa trầm cảm ở phụ nữ mang thai:

– Ổn định tâm lý cho người đang mang thai: Gia đình và người thân là những người gần gũi với bệnh nhân nhất. Việc cùng nhau chia sẻ những khó khăn, trách nhiệm với người mắc chứng trầm cảm sẽ giúp ích rất nhiều để cải thiện tâm sinh lý cho họ.

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ: Người nhà cần cung cấp những triệu chứng ban đầu và tình trạng của người mẹ đang mang thai tới bác sỹ chuyên khoa tâm lý. Điều này sẽ giúp bác sỹ cho việc chẩn đoán chính xác giai đoạn của bệnh. Căn cứ vào mức độ sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp.

– Chữa trị bằng tư vấn : Với tình trạng bệnh trầm cảm nhẹ thì gia đình có thể chữa trị cho chính phụ sản theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Trong trường hợp mức độ trầm cảm nghiêm trọng, phụ sản cần có sự can thiệp của các chuyên gia tư vấn để cải thiện tình trạng bệnh.

gặp trực tiếp của bác sĩ để chữa trị trầm cảm sau sinh

          Chữa bệnh trầm cảm ở phụ nữ mang thai bởi các chuyên gia tâm lý

Những chia sẻ về trầm cảm ở phụ nữ mang thai đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn