Những bất thường về nước ối khi mang thai mẹ bầu cần biết

  03/04/2017  16:00

Nước ối là môi trường sống, nguồn cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Những thay đổi bất thường về nước ối khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ. Chính vì thế, chị em cần hết sức lưu ý vấn đề này trong thời gian mang thai để có biện pháp xử trí kịp thời.

Thiếu nước ối

Thiếu nước ối có thể gây nhiễm trùng thai nhi, ảnh hưởng tới sự phát triển phổi của bé

Thiếu nước ối có thể gây nhiễm trùng thai nhi, ảnh hưởng tới sự phát triển phổi của bé

Đây là một trong những bất thường về nước ối khi mang thai mà mẹ bầu phải quan tâm vì nó có thể khiến thai nhi gặp vấn đề không tốt về hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu. Thiếu nước ối trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, thai nhi có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu cao hơn bình thường. Hơn nữa, thiếu ối trong giai đoạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển bất thường của phổi em bé. Nếu ở giai đoạn cuối còn có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Đa ối khi mang thai

Hiện tượng đa ối không phải không hiếm gặp và thường phát hiện được ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi lượng nước ối lên đến 2000 ml. Đa thai hoặc thai nhi gặp bất thường trong phát triển hệ thần kinh là nguyên nhân chính dẫn đến đa ối. Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường hoặc thai nhi to, nhau thai bất thường cũng dễ dẫn đến đa ối.

Đa ối có thể gây sinh sớm, suy thai, băng huyết sau sinh

Đa ối có thể gây sinh sớm, suy thai, băng huyết sau sinh

Đa ối sẽ khiến cho quá trình chuyển dạ và vượt cạn kéo dài, dễ dẫn tới suy. Đa ối cũng tạo điều kiện cho thai nhi di động nhiều trong tử cung, dễ dẫn đến nhau thai quấn cổ hoặc ngôi thai bất thường.

Nước ối đục

Nước ối bình thường có màu trắng trong hoặc vàng nhạt bao quanh thai nhi. Đây là điều kiện lý tưởng cho thai nhi phát triển trong tử cung của mẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp chị em có hiện tượng nước ối đục. Đây là một trong những bất thường về nước ối khi mang thai và dù bất cứ lý do nào làm nước ối có màu sắc khác lạ đều là dấu hiệu bất ổn cần được thăm khám cẩn thận.

Những trường hợp nước ối đục mẹ cần lưu ý:

– Nước ối có màu vàng xanh cho thấy dấu hiệu thai nhi bị tán huyết hoặc chậm phát triển trong tử cung.

Nước ối đục

Nước ối đục cho thấy thai nhi đang có bất thường

– Nước ối xanh đục như lẫn mũ và có mùi hôi là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng ối, nguy cơ cao bị nhiễm trùng trong tử cung…

– Nước ối có màu đỏ nâu thường đồng nghĩa với việc bé không còn sống trong bụng mẹ hay thai nhi đã bị chết lưu.

Để biết thêm thông tin về những bất thường về nước ối khi mang thai cũng như cách xử trí tốt nhất, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn