Nhận biết ngày rụng trứng thế nào?

  30/11/2017  7:21

Nhận biết ngày rụng trứng có ý nghĩa quan trọng với các chị em. Với những người đang kế hoạch, việc biết được ngày rụng trứng giúp chị em tránh thai tốt hơn, với những chị em đang mong con, đây là giai đoạn tuyệt vời để tăng cơ hội thụ thai.

Nhận biết ngày rụng trứng thế nào?

Nhận biết ngày rụng trứng thế nào?

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh

Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chiều dài của chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến trước một ngày của ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Cần theo dõi trong 3-4 tháng, tìm ra chu kỳ kinh chính xác, và xem chu kỳ kinh của mình có đều không. Nếu chu kỳ kinh đều, ngày rụng trứng sẽ được tính theo công thức lấy chiều dài chu kỳ kinh – 14. Theo đó, nếu chu kỳ kinh của bạn nữ là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là 28-14 là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều khó xác định được ngày trứng rụng thì nên áp dụng cách đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác. Đo nhiệt độ cơ thể đều đặn mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường ở một ví trí cố định trên cơ thể. Sau đó, ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi. Sau 6 liên tiếp đo nhiệt độ của cơ thể, tính ra nhiệt độ trung bình của bạn. Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước thì có nghĩa là trứng đang rụng. Trong khoảng thời gian này nếu như giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao. Ngược lại, để không có con ngoài ý muốn, nên tránh giao hợp vào những ngày trứng rụng và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày.

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể.

Cách nhận biết ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng, tính chất của dịch nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này thì sẽ giúp xác định được thời điểm rụng trứng.

Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra. Lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Nếu dịch nhầy ẩm ướt, trơn giống như lòng trắng trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Nhận biết bằng que thử rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều, cảm thấy bất tiện với những cách đo nhiệt độ cơ thể, quan sát dịch nhầy cổ tử cung thì cách dùng que thử rụng trứng khá phù hợp.

Nhận biết bằng que thử rụng trứng khá đơn giản, tiện lợi.

Nhận biết bằng que thử rụng trứng khá đơn giản, tiện lợi.

Nguyên lý của phương pháp là kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hormone lutein trong nước tiểu tăng thì là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

Với cách này, bạn nên lấy mẫu nước tiểu mỗi ngày vào cùng 1 khoảng thời cố định trong ngày, và khoảng thời gian thử tốt nhất trong ngày là từ 8h đến 10h sáng.

Nhận biết ngày rụng trứng thế nào? Thông tin trên hi vọng đã giúp bạn đọc có được kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn