Nguyên tắc đặt thuốc âm đạo chị em nên nhớ thật kỹ

  18/11/2017  7:15

Với thuốc đặt âm đạo, người dùng cần đúng chỉ định, đúng cách. Nếu không vừa không đạt hiệu quả mà còn khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. 4 nguyên tắc đặt thuốc âm đạo sau đây chị em cần phải nhớ thật kỹ.

Những nguyên tắc đặt thuốc âm đạo chị em nào cũng cần biết

Những nguyên tắc đặt thuốc âm đạo chị em nào cũng cần biết

Nguyên tắc 1: Dùng đúng thuốc

Có nhiều loại thuốc đặt phụ khoa khác nhau, nhưng cơ bản chúng đều có chứa những thành phần như  Nystatin, Metronidazole, Chloramphenicol, Dexamethasone acetate,… công dụng trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, không có nghĩa là bị bệnh viêm phụ khoa nào cũng có thể dùng chung thuốc mà tùy từng bệnh, nguyên nhân, đối tượng sử dụng… mà dùng loại thuốc phù hợp.

Việc này cần chỉ định của bác sĩ sau khi đã được thăm khám, không nên tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguyên tắc 2: Dùng đúng liều lượng

Tùy mức độ bệnh mà liều lượng dùng thuốc là khác nhau. Một số loại thuốc chỉ cần 1 liều duy nhất, 2 -3 ngày nhưng cũng có thế cần sử dụng khoảng 1 tuần. Thông thường là 7-10 ngày, không được dùng quá 14 ngày.

Chính vì thế khi dùng thuốc, không tự ý bỏ giữa chừng gây nguy hiểm và khó khăn cho việc chữa trị sau này. Lúc đã dùng xong thuốc, cần đi khám xem tình trạng đã khỏi hẳn chưa, để có cách xử trí thích hợp.

Dùng thuốc đặt âm đạo cần đúng liều lượng, không tự ý bỏ dở, không tự ý mua thêm

Dùng thuốc đặt âm đạo cần đúng liều lượng, không tự ý bỏ dở, không tự ý mua thêm

Nguyên tắc 3: Dùng đúng cách

Đặt thuốc lần đầu có thể khó khăn, nhưng nếu áp dụng thì không có trở ngại nào. Với viên nén để mang hiệu quả tốt nhất và tránh rơi ra chị em nên làm ẩm viên thuốc trước khi đặt nhưng không nhũn hay rã bằng cách nhúng viên vào nước 20-30 giây hoặc là đặt viên thuốc lên một miếng gạc sạch được làm ẩm. Sau đó, đặt viên thuốc vào âm đạo. Chú trọng kỹ thuật đặt: rửa sạch tay, kẹp thuốc giữa hai ngón tay rồi đưa từ từ vào âm đạo. Dùng ngón tay đẩy thuốc vào trong. Khi đặt có thể ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hoặc là đứng gác một chân lên ghế thấp. Người chưa từng tự đặt bao giờ, nên nhờ người khác quen đặt hướng dẫn.

Tốt nhất là nên đặt thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ và sau khi vệ sinh vùng kín sạch sẽ lau khô bằng khăn bông mềm.

Nguyên tắc 4: Trong thời gian đặt thuốc cần kiêng quan hệ tình dục

Tác dụng của thuốc giảm đi nếu quan hệ trong thời gian trị bệnh. Thêm vào đó, tác nhân bệnh có thể lây nhiễm cho bạn tình khiến bạn tình nhiễm bệnh, sau khi bệnh đã khỏi việc quan hệ lại tiếp tục tái nhiễm. Tốt nhất, trong thời gian điều trị, chị em nên kiêng “chuyện vợ chồng” cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Dùng thuốc đặt âm đạo cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sau khi được thăm khám

Dùng thuốc đặt âm đạo cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sau khi được thăm khám

Trong quá trình đặt thuốc nếu có dị ứng nên trao đổi cụ thể với bác sĩ để có hướng xử trí phù hợp. Những nguyên tắc dùng đặt thuốc âm đạo mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp bạn đọc có được chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn