Nguyên nhân vô sinh ở nữ

  10/07/2015  0:09

Vô sinh hiếm muộn là khi phụ nữ không có khả năng có thai sau 1 năm quan hệ tình dục  không dùng phương pháp bảo vệ. Nguyên nhân vô sinh được xác định là chiếm 40 -50 % từ nữ giới. Tìm hiểu được nguyên nhân vô sinh ở nữ sẽ thuận lợi cho việc chọn phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả.

Nguyen nhan vo sinh o nu 1

Tìm hiểu được nguyên nhân vô sinh ở nữ sẽ thuận lợi là việc quan trọng.

Do vòi trứng bị tắc nghẽn

Có đến 20 – 30% nguyên nhân gây vô sinh cho phụ nữ là do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, có thể là nghẽn vòi vì nhiễm trùng đã ngăn cản việc thụ thai và mang thai. Áp dụng nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ.

Do bệnh lạc nội mạc tử cung

Đây là bệnh mà nội mạc tử cung di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Bệnh lạc nội mạc ử cung ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ khoảng 2% phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ bị vô sinh.

Do những trục trặc ở cổ tử cung

Khoảng 10% nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là do vùng cổ tử cung có những trục trặc như: trong cổ tử cung có khối u hoặc vết sẹo gây ngăn cản tinh trùng không đi qua được; cũng có thể đó là do chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, kém chất lượng không giúp tinh trùng di chuyển; hoặc chất nhẩy ở cổ tử cung có kháng thể kháng tinh trùng. Ở một số trường hợp hiếm gặp, vô sinh do cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng.

Do những bất thường ở tử cung

Nguyên nhân vô sinh ở nữ có thể do cấu trúc của tử cung gặp bất thường. Những trở ngại này hoặc có thể ngăn không thể thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung.

Nguyen nhan vo sinh o nu 2

Trứng có chất lượng kém

Những tổn thương hay bất thường trong hệ thống sinh sản có thể là nguyên nhân của  trứng kém chất lượng. Với tình trạng chất lượng kém, trứng chưa trưởng thành hoặc không có thông tin di truyền cần thiết nên không thể tham gia với một tinh trùng tạo ra một phôi thai.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một nguyên nhân rất phổ biến của vô sinh ở nữ giới gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ nên thường xuyên khám phụ khoa và tình dục an toàn để tránh nguy cơ bệnh viêm vùng chậu.

Trở ngại ở nội tiết tố

Một nguyên nhân vô sinh mà cũng không hiếm gặp là buồng trứng hoạt động bất thường, trứng rụng không đều khiến cho phụ nữ không thể có thai. Quá trình rụng trứng phụ thuộc vào sự cân bằng của các hormone và sự tương tác. Nên dù có trứng để thụ tinh, nhưng những rối loạn nội tiết khiến, môi trường thích hợp cho trứng sống và trưởng thành không được đảm bảo nên việc thụ thai sẽ không thành công.

Tìm được nguyên nhân vô sinh sẽ giúp người bệnh có được cơ hội làm mẹ nếu kịp thời chữa trị. Nếu với những bệnh không thể chữa được, hoặc nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, thì sẽ có những phương pháp hỗ trợ sinh sản thích hợp như bơm tinh trùng vào cổ tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm… Nếu cần thêm thông tin tư vấn về nguyên nhân vô sinh ở nữ, vui lòng liên hệ đến số điện thoại số điện thoại 0904 97 0909, tổng đài: 1900 558896 để nhận được sự chia sẻ của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn