Nguyên nhân gây vô sinh nam

  15/08/2015  10:15

Vô sinh ở nam giới là một trong những bệnh nam khoa khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ nam giới bị vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây vô sinh nam.

Theo các chuyên gia nam khoa, vô sinh là tình trạng vợ chồng sau ít nhất 1 năm chung sống, có quan hệ tình dục 2-3 lần/tuần mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Vô sinh có thể bắt nguồn từ người vợ hoặc chồng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới:

Yếu tố di truyền: Theo các chuyên gia, những rối loạn về nhiễm sắc thể, những bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể…là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết dẫn tới vô sinh ở cả nam và nữ. Vô sinh do yếu tố di truyền nam chiếm tỉ lệ cao hơn nữ.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Yếu tố bẩm sinh:

– Không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch: Tinh dịch là chất dịch có chứa tinh trùng. Tinh dịch giúp vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ đồng thời cung cấp dưỡng chất bảo vệ tinh trừng sau khi được phóng vào âm đạo. Trường hợp nam giới không có tinh dịch hoặc quá ít sẽ khiến tinh trùng không thể di chuyển vào gặp trứng hoặc không thể sống trong môi trường âm đạo khiến quá trình thụ tinh không thể diễn ra.

– Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng: Do quá trình sinh lý bị trục trặc, bất thường hoặc mắc một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn hoặc xoắn tinh hoàn…

– Tinh trùng yếu: Lượng tinh trùng nhiều nhưng tinh trùng yếu cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Yếu tố lối sống: Lối sống không lành mạnh thường xuyên rượu bia, thuốc lá, sử dụng ma túy, môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng của hóa chất độc hại, ăn uống không đủ chất….cũng là nguyên nhân gây vô sinh nam.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Lối sống không lành mạnh, thường xuyên rượu bia…cũng làm gia tăng nguy cơ vô sinh nam

Tuổi tác: Khả năng sinh sản của đàn ông giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt là sau tuổi 35, nguyên nhân do chất lượng tinh binh giảm dần. Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Xét nghiệm và chẩn đoán vô sinh ở nam giới

Để chẩn đoán vô sinh, các cặp vợ chồng cần tìm đến các bệnh viện có chuyên môn để được làm những xét nghiệm cần thiết.

Những vấn đề liên quan đến vô sinh nam:

– Hỏi kỹ về tiền sử và thăm khám toàn thân

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Khám nam khoa định kỳ là cách giúp chẩn đoán và điều trị sớm bệnh vô sinh

– Xét nghiệm tinh dịch đồ: thường lấy tối thiểu 2 mẫu xét nghiệm (kiêng quan hệ 3 – 5 ngày, mẫu thử được đưa đến phòng xét nghiệm trước 30 phút), chú ý các chỉ số về thể tích, độ pH, mật độ, độ di động, hình dạng…

Tùy vào các kết quả thu được bệnh nhân sẽ được làm thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán.

Dựa vào tất cả các yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ có chẩn đoán xác định để tư vấn và đưa ra một hướng điều trị thích hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân gây vô sinh nam, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 * Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết về bệnh lý này, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn