Nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu

  25/11/2017  12:07

Nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu là điều không phải ai cũng biết. Khi nước ối bị cạn, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Rỉ ối

Đây được cho là một trong những nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu khá phổ biến. Nguyên nhân là do mang ối bị rách. Lúc này, nước ối sẽ phun ra ngoài thành dòng hoặc chảy rất từ từ, dần dần dẫn đến việc cạn ối.

Hệ bài tiết của bé bất thường

nguyen-nhan-can-oi-o-me-bau-1

Nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu không phải ai cũng biết

Nếu hệ tiết niệu và thận của thai nhi phát triển bất thường thì cơ chế nuốt nước và đi tiểu của mẹ cũng sẽ gặp vấn đề. Chính vì vậy, bé chỉ có thể nuốt nước vào mà không thể thải ra, đây chính là nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu.

Mẹ bầu dung nạp quá ít nước

Thực tế, nước ối chính là lượng chất lỏng lấy từ cơ thể mẹ. Nếu mẹ bầu uống quá ít nước trong thai kì thì đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến nước ối bị khô cạn.

Bất thường ở nhau thai

Nhau thai là bộ phận cung cấp máu và các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu nhau thai gặp bất thường thì khả năng bài tiết nước tiểu và tái chế chất lỏng ở bé cũng sẽ bị suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu có thể gặp phải.

Tác dụng phụ của thuốc

nguyen-nhan-can-oi-o-me-bau-2

Cạn ối ở mẹ bầu có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, dị tật và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Trong thai kì, nhiều mẹ bầu tự ý dùng các loại thuốc chữa bệnh mà không có chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, trong thành phần của nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ làm thiếu ối ở chị em đang mang thai.

Thai quá ngày

Theo thống kê, có khoảng 2 trong số 8 mẹ bầu có thai quá ngày bị thiếu ối. Nguyên nhân là khi thai nhi càng phát triển lượng nước ối sẽ càng cạn dần. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành can thiệp y tế để đưa thai nhi ra ngoài.

Mẹ bầu mang song thai, đa thai

Khi mang song thai, đa thai, có thể mẹ bầu không thể kịp dung nạp và cung cấp đủ lượng nước, chất lỏng cho hoạt động của các thai nhi trong bụng nên sẽ gây ra tình trạng thiếu ối, cạn ối.

Các biến chứng ở mẹ

nguyen-nhan-can-oi-o-me-bau-3

Mẹ bầu cần thăm khám thường xuyên để xác định tình trạng nước ối của mình

Nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu cũng có thể xảy ra nếu mẹ bầu mắc phải một số bệnh như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, mất nước…

Trên đây là một số nguyên nhân cạn ối ở mẹ bầu rất phổ biến và thường gặp. Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, thường xuyên, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kì để nắm được tình hình sức khỏe, sự phát triển của thai nhi đồng thời xác định tình trạng nước ối.

Khi phát hiện nước ối ít hoặc bị cạn, mẹ bầu cần tới gặp bác dĩ để được thăm khám, tư vấn và làm những chỉ định cần thiết. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn