Nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung do đâu?

  30/03/2018  7:09

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp ở các chị em. Để bạn nữ phòng tránh bệnh hiệu quả tìm nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung do đâu là rất cần thiết.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp ở các chị em.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp ở các chị em.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Khi bình thường, các lớp nội mạc tử cung hay còn gọi là lớp lót ở bên mặt trong tử cung khi đến kỳ kinh sẽ bong tróc, theo máu ra ngoài tạo thành hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, lớp nội mạc tử cung không theo máu kinh ra ngoài lại chảy ngược lại vào trong, lạc tại các vị trí khác nhau và tại vị trí mới, chúng vẫn phát triển, dày lên, gây ra những cơn đau bụng và đau nhiều hơn, dữ dội hơn trong kỳ kinh.

Nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung do đâu?

– Do trào ngược máu kinh: Hiện tượng trào ngược máu kinh do nhiều yếu tố, có thể khi đến ngày hành kinh, cổ tử cung không được mở rộng, bị đóng kín, làm máu kinh bị ứ lại, đẩy vào bên trong. Cũng có thể do quan hệ tình dục trong kỳ kinh làm máu kinh bị đẩy vào bên trong với tác động của dương vật. Các lớp nội mạc này  đẩy vào bên trong tiếp tục phát triển.

– Di truyền: Bạn nữ có người thân bà, mẹ, chị bị mắc lạc nội mạc tử cung thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

– Nội tiết mất cân bằng: Nội tiết tốt mất cân bằng, lượng progesterone thấp tăng estrogen. Khi tăng quá cáo sẽ tiếp xúc với xenoestrogens – chất tương tự như estrogen gây rối loạn, mất cân bằng hệ thống nội tiết, làm hình thành và phát triển của các mô nội mạc bên ngoài tử cung.

– Các tế bào phôi có sự tăng trưởng.

– Hệ miễn dịch không ở trạng thái bình thường, bị rối loạn, các tế bào nội mạc tử cung bị đi lạc không bị phá hủy và tiếp tục phát triển ở ngoài tử cung.

– Những vết thương từ phẫu thuật: cắt bỏ tử cung hay mổ lấy thai không an toàn, khiến các tế bào nội mạc tử cung dính vào những vết rạch này, khi không thể thoát ra ngoài sẽ hình thành chứng lạc nội mạc tử cung ở vết mổ hoặc ở tầng sinh môn.

Quan hệ tình dục trong thời gian có kinh nguyệt cũng có thể là một nguyen nhân bệnh lạc nội mạc tử cung.

Quan hệ tình dục trong thời gian có kinh nguyệt cũng có thể là một nguyen nhân bệnh lạc nội mạc tử cung.

Dấu hiệu lạc nội mạc tử cung

Dấu hiệu phổ biến của lạ nội mạc tử cung là:

  • Đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều, thường bị rong kinh. Đau bụng kéo dài đến nửa sau chu kỳ kinh, bụng trông chướng hơn.
  • Đau trong và sau khi giao hợp.
  • Mệt mỏi, xuất huyết nhiều, buồn nôn…

Ngay khi thấy dấu hiệu bất thường nên đi khám tìm nguyên nhân để được điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị sớm, bệnh diễn biến nặng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, dính vòi trứng, cản trở sự phóng noãn.

Ngay khi thấy dấu hiệu bất thường nên đi khám tìm nguyên nhân để được điều trị thích hợp.

Ngay khi thấy dấu hiệu bất thường nên đi khám tìm nguyên nhân để được điều trị thích hợp.

Nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung do đâu? Hi vọng rằng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có được những chia sẻ hữu ích nhất. Vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 nếu có băn khoăn cần được giải đáp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn