Mẹ bầu phải sinh mổ khi nào?

  07/12/2017  15:17

Mẹ bầu phải sinh mổ khi nào không phải là điều mẹ bầu nào cũng biết. Việc sinh mổ trong những trường hợp này sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và thai nhi.

Thai nhi quá lớn

Khi thai nhi quá lớn và vượt quá mức cân nặng chuẩn có thể gây khó khăn trong việc đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời. Trong quá trình siêu âm trước sinh, nếu mẹ bầu có thai nhi quá lớn, sẽ được các bác sĩ chỉ định tiến hành sinh mổ.

Mang thai đôi, đa thai

Hầu hết những chị em mang thai đôi hoặc đa thai đều gặp những khó khăn nhất định trong việc sinh thường. Vì vậy, hầu hết các trường hợp này cũng thường được bác sĩ chỉ định sinh mổ.

me-bau-phai-sinh-mo-khi-nao-1

Mẹ bầu phải sinh mổ trong những trường hợp nào không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, vẫn có 1 vài trường hợp mẹ mang thai đôi vẫn có thể sinh thường được. Điều này còn phụ thuộc vào cân nặng thai nhi, sức khỏe của mẹ, tình trạng thai… Nhưng với những trường hợp thai 3 trở lên, để an toàn, mẹ bầu phải sinh mổ.

Đã từng sinh mổ

Nếu lần sinh đầu tiên, mẹ bầu đã sinh mổ, thì tất cả những lần sau, mẹ bầu cũng sẽ được chỉ định phương pháp sinh như lần đầu. Đôi khi, bác sĩ còn khuyến cáo sinh mổ trước thời gian dự sinh nếu thời gian sinh giữa các lần quá gần nhau.

Vị trí thai không thuận

me-bau-phai-sinh-mo-khi-nao-2

Trong 1 vài trường hợp đặc biệt, việc sinh ổ sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và thai nhi

Có rất nhiều trường hợp, khi đã đến rất sát ngày dự sinh nhưng thai nhi vẫn không chịu quay đầu hoặc vẫn ở ngôi thai ngang. Đây là những vị trí thai hoàn toàn gây bất lợi và khó khăn khi tiến hành sinh thường. Vì vậy, trong quá trình thăm khám, siêu âm, nếu thấy ngôi thai bất thường, mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ.

Khung xương chậu của mẹ nhỏ

Vóc dáng của mẹ cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định tới quá trình sinh nở. Nếu mẹ bầu quá thấp, khung xương chậu nhỏ sẽ khiến thai nhi không thể chui qua, vì vậy trong trường hợp này, mẹ bầu phải sinh mổ.

Tiền sản giật

Mẹ bầu bị tiền sản giật thường có huyết áp cao. Nếu không kiểm soát tốt tình trạng này có thể khiến việc cung cấp máu và oxy từ nhau thai đến thai nhi bị cản trở. Đặc biệt, trong quá trình sinh nở, nhịp tim, nhịp thở tăng cao có thể khiến mẹ bầu bị tiền sản giật có nguy cơ phải đối mặt với những cơn co giật. Vì vậy. sinh mổ sẽ an toàn hơn cho mẹ bầu mắc bệnh này.

Có dấu hiệu sinh non

me-bau-phai-sinh-mo-khi-nao-3

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kì để phát hiện những bất thường sớm nhất nếu có

Nếu có dấu hiệu sinh sớm trước 37 tuần, chắc chắn mẹ bầu hoặc thai nhi đã gặp phải một vấn đề bất thường nào đó. Trong tất cả các trường hợp này thường có chỉ định mổ cấp cứu.

Trên đây là một vài trường hợp mẹ bầu phải sinh mổ. Trong thai kì, mẹ bầu cần thăm khám thai, thực hiện siêu âm, xét nghiệm theo đúng định kì và chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm những bất thường nếu có.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn