Mẹ ăn nấm độc khiến con gái 1 tháng tuổi bị ngộ độc

  11/06/2018  18:46

Ngày 5/6 Trung Tâm y tế huyện Thuận Châu, Sơn La tiếp nhận 9 bệnh nhân trong một gia đình bị ngộ độc do ăn nấm, trong đó có mẹ và bé gái 1 tháng tuổi.

Mẹ ăn nấm độc, con gái một tháng tuổi bị ngộ độc theo.

Mẹ ăn nấm độc, con gái một tháng tuổi bị ngộ độc theo.

Gia đình bà Vừ Thị Ly sống tại bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu vừa trải qua một trận ngộ độc do ăn nấm lạ. Theo lời kể của bệnh nhân: anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến gia đình chị Ly, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà, anh Lưu hái về nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.

Sau 2 giờ đồng hồ, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị. Đặc biệt, trong số 9 nạn nhân có bé gái 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018) bị ngộ độc do bú mẹ sau khi mẹ ăn nấm độc. Sau đó, do không đáp ứng được điều kiện chống độc, ngay sau đó 7 bệnh nhân bị ngộ độc nặng trong tổng số 9 bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây các các bác sĩ đã truyền giải độc, xông rửa dạ dày. Đến chiều 6/6 các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nấm lạ để loại trừ khả năng nhiễm độc.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nấm lạ để loại trừ khả năng nhiễm độc.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, ăn phải nấm độc rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong hoặc nặng thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan… chỉ cần vài nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Do đó, khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây: Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc; không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ… Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm để xác định được rõ loài độc hay không. Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng) rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ. Vì vậy, ở các địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người thực sự có kinh nghiệm để nhận biết nấm độc. Nếu có điều kiện nên cho chó, mèo hay gà ăn thử nấm nếu thấy chúng có biểu hiện lạ hoặc bị chết thì tuyệt đối không ăn nấm..

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn