[Lưu ý] Không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống

  11/08/2018  16:02
Sa sinh dục không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến nhiều chị em tự ti. Thực chất, chị em cần không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống. Vì sao lại như vậy? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

Sa sinh dục là gì?

Sa sinh dục thực tế không chỉ có sa dạ con hay sa tử cung mà cả bàng quang hay trực tràng sa vào trong âm đạo.

Sa sinh dục thường gọi là sa dạ con hay sa tử cung. Nhưng thực tế không chỉ dạ con mà thường cả bàng quang và trực tràng sa vào trong âm đạo. Cũng có trường hợp nặng khiến các tạng trên có thể sa ra ngoài âm đạo.

Tử cung được giữ tại chỗ trong ổ bụng bằng các lớp cơ và các tổ chức vùng đáy chậu bởi các thành âm đạo và các dây chẳng trong bụng. Khi các bộ phận để giữ tử cung bị giãn thì áp lực từ việc thở, rặn, ho sẽ tác động gây nên sa sinh dục.

khong-de-sa-sinh-duc-anh-huong-chat-luong-cuoc-song-chi-em-can-biet-1

Hình ảnh sa sinh dục

Nguyên nhân gây sa sinh dục

Đẻ sớm, đẻ dày, đỡ đẻ không đúng kỹ thuật

Không kiêng cữ: lao động nặng ngay sau khi đẻ

Để cơ thể ốm yếu, thiếu dinh thưỡng sau khi đẻ

Dấu hiệu sa sinh dục

Có 3 cấp độ phổ biến của sa sinh dục là: độ 1 (nhẹ), độ 2 (vừa), độ 3 (nặng). Tùy vào mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng thường gặp của người mắc sa sinh dục như: khó chịu, tức nặng vùng cửa mình nhất là khi đứng nhưng khi nằm thì hết cảm giác trên, đôi khi có cảm giác muộn rặn đẻ, hay bị đau vùng sau thắt lưng.

khong-de-sa-sinh-duc-anh-huong-chat-luong-cuoc-song-chi-em-can-biet-2

Dấu hiệu sa sinh dục

Thời gian đầu, khối sa có kích thước nhỏ, sa không thường xuyên và chỉ xuất hiện khi đi lại nhiều hay lao động nặng tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì các về sau khối sa càng to, sa thường xuyên.

Đi đái khó, đái dắt, són đái là biểu hiện khi đã sa bàng quang. Còn sa trực tràng thì đại tiện có cảm giác đo chưa hết phân dẫn tới bị táo bón.

Tuy nhiên, nhiều người sa sinh dục vẫn có kinh nguyệt và khả năng mang thai bình thường, tuy nhiên nếu không điều trị thì những phụ nữ này dễ bị sảy thai và đẻ non.

Điều trị sa sinh dục

Tùy vào cấp độ sa sinh dục mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau, thường sẽ có can thiệp ngoại khoa khi ở cấp độ 3. Ngày trước, để điều trị sa sinh dục thường phải cắt tử cung, khâu treo bàng quang, hay phẫu thuật bịt âm đạo. Điều này khiến cho chị em vô cùng mặc cảm vì không còn khả năng quan hệ, đồng nghĩa với việc mất đi khả năng mang thai và phải đối mặt với nhiều biến chứng. Tuy nhiên, với sự tiên tiến của khoa học hiện nay thì người bệnh vẫn giữ được dạ con và có khả năng mang thai, sinh con bình thường nếu được điều trị kịp thời.

 

 

khong-de-sa-sinh-duc-anh-huong-chat-luong-cuoc-song-chi-em-can-biet-3

Không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống

khong-de-sa-sinh-duc-anh-huong-chat-luong-cuoc-song-chi-em-can-biet-4

Khám phụ khoa tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều chị em tin tưởng

Vì đây không phải là bệnh nguy hiểm và vẫn có khả năng chữa trị rất cao nên chị em cần không để sa sinh dục ảnh hưởng chất lượng sống. Thay vào đó, hãy thăm khám sức khỏe định kỳ tại những cơ sở uy tín như bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để có thể điều trị bệnh sớm nhất có thể, đảm bảo sức khỏe.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn