Làm mẹ cần biết những điều này trước mặt các con

  23/03/2017  11:37

Vấn đề giáo dục giới tính, tình dục cho con trẻ ngay từ nhỏ rất quan trọng mà những người làm cha, làm mẹ cần biết và ý thức trong cuộc sống để tạo dựng cho con 1 tiền đề tốt đẹp trong tương lai.

Có những thói quen của cha mẹ hàng ngày đang bị bỏ qua đã tác động tới sự phát triển sớm về các hoạt động tình dục ở trẻ, bạn cần thay đổi ngay.

Cho con ngủ chung giường

Cho con ngủ chung giường khi bé đã lớn là thói quen cần thay đổi của cha mẹ để tránh cho bé tiếp xúc với đời sống riêng tư của bố mẹ

Cho con ngủ chung giường khi bé đã lớn là thói quen cần thay đổi của cha mẹ để tránh cho bé tiếp xúc với đời sống riêng tư của bố mẹ

Đây là thói quen trong lối sống của hầu hết các gia đình ở Việt Nam. Việc cho con ngủ chung giường bắt nguồn từ ý nghĩ: chăm sóc quản lý con tốt hơn, không gian sinh hoạt chật chội. Điều này có thể vô tình tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với vấn đề tình dục sớm do chứng kiến cảnh sinh hoạt riêng tư của cha mẹ. Dần dần, bé càng phát triển, nhận thức sẽ càng rõ hơn và kích thích tâm lý phát triển trong vấn đề tình dục.

 

Thói quen động chạm vào cơ thể con

Không chỉ bố mẹ mà các cô, bác cũng thường hay có những cử chị động chạm vào cơ thể bé. Ai cũng nghĩ “đùa tí thôi mà” nhưng không nhận thức rằng họ đã xâm hại và có nhiều hành động kích dục trẻ em. Hành vi này còn có thể truyền vi khuẩn vào bộ phận sinh dục của trẻ và sẽ tác động làm cho bộ phận sinh dục của trẻ bị kích thích. Do đó, cha mẹ rất cần biết và bảo vệ con ngay từ khi còn nhỏ.

Tắm rửa quá kĩ cho con

Mẹ không nên tắm rửa quá kỹ ở bộ phận sinh dục của bé, từ 3 tuổi nên để bé tắm riêng

Mẹ không nên tắm rửa quá kỹ ở bộ phận sinh dục của bé, từ 3 tuổi nên để bé tự vệ sinh

Cha mẹ thường sợ con bẩn vì thế bạn tắm cho con rất kĩ lưỡng, đặc biệt là bộ phận sinh dục, chúng cảm thấy bị kích dục trong lúc tắm ngay từ khi còn sơ sinh. Càng lớn, việc kích dục này càng rõ nét hơn khi cơ quan sinh dục của trẻ phát triển và bị kích thích. Khi con được 3 tuổi trở lên thì nhất thiết phải cho con tự tắm để con bắt đầu học tự vệ sức khỏe vùng kín của mình.

Thói quen thay đồ trước mặt con

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, con còn nhỏ chưa ý thức được các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mình nên vô tư thay đồ trước mặt con. Điều này vô tình đã hình thành một thói quen trong nhận thức của trẻ rằng: Việc cởi đồ trước mặt người khác là bình thường. Vì thế, hãy kín đáo hơn, lịch sự hơn để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ.

Cho con tiếp xúc với internet quá sớm

Hiện nay, các trò chơi trên mạng đều có kết nối internet và mọi thứ đều có thể xuất hiện như: các hình ảnh khiêu dâm, các phim bạo lực,… Nếu bạn đưa cho bé một thiết bị điện tử có kết nối internet và phó mặc chúng muốn xem gì thì xem thì đây chính là điều kiện để bé nhanh bị tác động tâm lý bởi những hình ảnh, nội dung không phù hợp. Nếu con thường xuyên tiếp xúc với các ấn phẩm đồi trụy, chắc chắn sẽ có lúc con nhìn thấy và chuyện con bị kích thích là đương nhiên.

Việc tiếp xúc với internet sớm sẽ khiến bé dễ bị kích thích bởi các nội dung đồi trụy

Việc tiếp xúc với internet sớm sẽ khiến bé dễ bị kích thích bởi các nội dung đồi trụy

Gán ghép con với bạn khác giới lúc còn nhỏ

Việc cứ xui con ôm hôn bạn khác giới sẽ làm cho con quen với những hành động thể hiện tình cảm nam nữ khi còn quá bé. Chuyện đùa này cũng đã từng để lại hậu quả không tốt tới sự phát triển tâm lý tình dục ở các bé.

Như vậy, để tránh những thói quen vô tình hàng ngày của người lớn tác động tới sự phát triển tâm lý giới tính và tình dục ở trẻ, các bậc phụ huynh nhất là những người làm mẹ cần biết quan tâm và thay đổi cách sống để giúp trẻ phát triển phù hợp với độ tuổi của mình và hình thành cho con nếp sống lành mạnh nhé.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn