Kinh nguyệt màu đen chị em không được chủ quan

  14/11/2017  6:37

kinh nguyệt thường màu đỏ sẫm, có thể thêm vài cục máu đông. Tuy nhiên khi kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường cần được chú ý theo dõi.

khi kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường cần được chú ý theo dõi.

khi kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường cần được chú ý theo dõi.

Kinh nguyệt màu đen do đâu?

Cuối mỗi kỳ kinh, chi em thường thấy kinh nguyệt chuyển sang màu đen rồi hết hẳn, đây là một tình trạng bình thường. Tuy nhiên có nhiều ban nữ máu đen xuất hiện cả kỳ kinh và được lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều chu kỳ. Nguyên nhân có thể là do:

– Do căng thẳng tâm lý: Sự căng thẳng tâm lý, stress kéo dài sẽ có ảnh hưởng tới cơ thể rất nhiều. Stress liên quan trực tiếp tới việc máu bị đông làm kinh nguyệt có thể xuất hiện màu nâu đen, vón cục.

– Thường xuyên mất ngủ: Mất ngủ thường xuyên có thể khiến bạn nữ thường xuyên rơi vào trạng thái lơ lửng, các mạch máu kém lưu thông, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen.

– Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt được quyết định bởi lớp lót tử cung. Trong khi đó, sự thay đổi progesterone và estrogen, sẽ quyết định tới sự hình thành lớp lót tử cung. Chính vì thế sự rối loạn của 2 hormone này làm cho lớp lót của tử cung ngày dày lên, dẫn đến bong tróc nhiều hơn.

– Do kinh nguyệt bị giữ lại: Kinh nguyệt bị giữ lại trong tử cung, âm đạo, có thể do bức chắn màng trinh, do cổ tử cung hẹp khiến máu kinh bị giữ lại. Khi máu kinh bị giữ lại lâu thì chuyển thành màu đen khi ra ngoài.

– Nhiễm trùng âm đạo, tử cung, cổ tử cung: Có thể có kinh nguyệt màu đen hoặc xuất huyết âm đạo. Nhiễm trùng này có thể lây lan qua đường tình dục không an toàn, do sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong môi trường âm đạo. Trong những trường hợp này máu kinh kèm theo mùi hôi tanh khó chịu hoặc cơ thể gặp nhiều triệu chứng bất thường như đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp.

Nhiễm trùng âm đạo, tử cung, cổ tử cung... có thể gây kinh nguyệt màu đen

Nhiễm trùng âm đạo, tử cung, cổ tử cung… có thể gây kinh nguyệt màu đen

– Sẩy thai: Nếu trong thời kỳ mang thai hoặc dự đoán mình mang thai, nên lưu ý đến hiện tượng ra máu đen.

– Uống thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể đem lại nhiều tác dụng phụ, có thể gây phản ứng kinh nguyệt có màu đen bất thường, Hãy xem lại loại thuốc mà bạn đang sử dụng, xem đó có phải là nguyên nhân không?

– Do các bệnh phụ khoa: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… có thể gây ra triệu chứng kinh nguyệt màu đen. Nếu như bạn thấy kinh nguyệt màu đen kèm đau bụng dữ dội có thể đó là triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

– Ung thư: Nguyên nhân này tuy không phải phổ biến nhưng là điều mà bạn cần hết sức thận trọng.

Xử trí kinh nguyệt màu đen thế nào?

Kinh nguyệt màu đen do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây là điều hoàn toàn bình thường ở ngày cuối kỳ kinh nhưng nếu diễn ra ở cả kỳ kinh và kéo dài liên tục thì cần theo dõi, đi khám tại các cơ sở y tế tìm nguyên nhân của tình trạng và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

cần theo dõi, đi khám tại các cơ sở y tế tìm nguyên nhân của tình trạng và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Cần theo dõi, đi khám tại các cơ sở y tế tìm nguyên nhân của tình trạng và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Trong chế độ sinh hoạt cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ phòng tránh viêm nhiễm; chú ý chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để tăng cường miễn dịch cơ thể.

Kinh nguyệt màu đen là một triệu chứng mà các chị em phụ nữ phải hết sức lưu ý. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn