Kinh nguyệt không đều: Nguyên nhân và dấu hiệu

  16/11/2017  7:02

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Hiện tượng kinh nguyệt không đều biểu hiện thế nào, nguyên nhân do đâu? Hãy tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chị em.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Chu kì thường thấy kéo dài trong khoảng 21-35 ngày tùy thuộc vào từng cơ địa và sinh lý của người phụ nữ. Trong những ngày hành kinh lượng máu mất đi khoảng 40– 80 ml và kéo dài trong 3 – 7 ngày. Chu kì kinh nguyệt không đều là chu kỳ kinh không có định, có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường, thời gian hành kinh thay đổi, ngắn hoặc dài hơn so với bình thường.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều do đâu?

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố có vai trò quan trọng điều phối hoạt động của các cơ quan trong cơ thể nhất là cơ quan sinh dục. Nếu nội tiết tố rối loạn và không thể làm tốt chức năng điều phối, chu kỳ kinh nguyệt thất thường có thể xảy ra.

Suy giảm trọng lượng cơ thể đột ngột

Việc giảm cân quá đà là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể; sự bài tiết estrogen trong cơ thể nữ giới có nguy cơ bị ngừng hẳn. Bạn có thể sẽ thấy cơ thể mình không hề có hiện tượng phòng noãn hay rụng trứng, và không thấy kinh nguyệt của mình xuất hiện.

Mắc các bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa có khả năng làm rối loạn kinh nguyệt, chẳng hạn như: U xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, dính buồng tử cung… Các bệnh lý trên đều tác động quan trọng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Sự thay đổi các cơ quan trong hệ sinh dục nữ giới khiến chu kỳ kinh nguyệt các chị em trở nên thất thường.

Một số bệnh phụ khoa có khả năng làm rối loạn kinh nguyệt

Một số bệnh phụ khoa có khả năng làm rối loạn kinh nguyệt

Ảnh hưởng thuốc tránh thai

Một số loại thuốc tránh thai trong thời gian dài dẫn tới các rối loạn nội tiết tố. Các rối loạn này thường đến hiện tượng chậm trễ trong rụng trứng, dẫn tới thất thường trong kinh nguyệt.

Bản thân các viên uống tránh thai chứa một lượng lớn nội tiết tố estrogen, progesterron. Các nội tiết tố này được đưa vào cơ thể đột ngột sẽ dẫn tới hiện tượng thừa hoặc mất cân bằng nội tiết tố, gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Tuyến giáp bất thường

Tuyến giáp quan trọng trọng việc làm ổn định thân nhiệt, duy trì tốc độ quá trình trao đổi chất. Nếu tuyến giáp không hoạt động ổn định mọi tế bào trong cơ thể không có khả năng hoạt động được như bình thường. Sự tác động của tuyến giáp lên chu kỳ kinh nguyệt thực chất là tăng hoặc giảm sự bài tiết của Prolactin – một hormone được tiết ra bởi tuyến yên. Hormone này quan trọng trong quá trình hoạt động của tuyến đồi dưới và gây ra hiện tượng chậm kinh, mất kinh.

Ngoài ra một số thời điểm như tuổi dậy thì, thời kỳ tiền mãn kinh, thời điểm cho con bú cũng khiến cho kinh nguyệt không đều.

Khi kinh nguyệt không đều, bạn nữ cần theo dõi, nếu tình trạng này kéo dài, cần đi khám tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử trí thích hợp.

Khi kinh nguyệt không đều, bạn nữ cần theo dõi tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử trí đúng đắn.

Khi kinh nguyệt không đều, bạn nữ cần theo dõi tìm hiểu nguyên nhân để có cách xử trí đúng đắn.

Nguyên nhân và dấu hiệu kih nguyệt không đều là gì? Hi vọng rằng thông qua kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn