Kinh nguyệt bất thường là như thế nào?

  17/11/2017  13:35

Kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em không nên chủ quan. Vậy, thế nào là hiện tượng kinh nguyệt bất thường?

Đau bụng kinh dữ dội

Có đến khoảng 50 – 90% phụ nữ bị đau bụng kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này thường do các cơn co thắt ở thành tử cung gây ra. Cơn đau bụng kinh thường xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt. Khi bị đau bụng kinh, chị em sẽ cảm thấy rất đau tức, khó chịu, mệt mỏi.

kinh-nguyet-bat-thuong-la-nhu-the-nao-1

Kinh nguyệt bất thường là những dấu hiệu chị em không nên bỏ qua

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài và ở mức độ dữ dội thì đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm vùng chậu…

Kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít

Đây được cho là hiện tượng kinh nguyệt bất thường mà rất nhiều chị em bỏ qua. Nếu thời gian hành kinh của chị em kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh hàng tháng vượt quá 80ml hoặc ít hơn 20ml trong một chu kì thì chị em đang có hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

Nếu kinh nguyệt ra quá nhiều có thể sẽ khiến cho chị em bị chóng mặt, mệt mỏi… Đây cũng là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Vô kinh

Nếu kinh nguyệt của chị em có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng nhưng bỗng nhiên thấy kinh nguyệt biến mất trong vòng vài tháng mà không thấy có kinh trở lại thì đây là dấu hiệu bạn đã bị mắc bệnh vô kinh (cần loại trừ khả năng mang thai).

kinh-nguyet-bat-thuong-la-nhu-the-nao-2

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa bất thường

Lúc này, chị em cần nhanh chóng tiến hành thăm khám bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng…

Xuất hiện kinh nguyệt bất thường giữa chu kì

Nếu hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt bất thường giữa chu kì hoặc xuất hiện một vài đốm máu trong thời kì rụng trứng chỉ xảy ra một lần thì đây là hiện tượng chưa cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra nhiều lần thì chị em cần hết sức lưu ý, bởi đây là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Máu kinh có mùi bất thường

Nếu máu kinh có mùi hôi khó chịu là dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vùng kín hoặc cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Chị em cần thăm khám sớm nếu thấy xuất hiện hiện tượng này.

Máu kinh đỏ tươi, có lẫn cục máu đông

kinh-nguyet-bat-thuong-la-nhu-the-nao-3

Khi có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Thông thường máu kinh sẽ có máu kinh màu đỏ đậm hoặc hơi có màu nâu. Máu kinh thực chất là niêm mạc tử cung bong ra nên sẽ không đông. Vì vậy, nếu máu kinh có màu đỏ tươi và lẫn cục máu đông thì chị em cần tới gặp bác sĩ sớm.

Trên đây là một số hiện tượng kinh nguyệt bất thường mà chị em cần hết sức lưu ý và không nên bỏ qua. Ngay khi thấy xuất hiện một trong những triệu chứng trên, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn