Không có kinh nguyệt là do đâu?

  13/12/2017  10:44

Không có kinh nguyệt là hiện tượng không quá nhiều chị em gặp phải. Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em không được chủ quan.

Không có kinh nguyệt là thế nào?

Không có kinh nguyệt còn được gọi là vô kinh, là hiện tượng phụ nữ đã đến tuổi vị thành niên và sinh nở nhưng không xuất hiện kinh nguyệt. Nhưng cần loại trừ trường hợp mất kinh tạm thời khi mang thai. Có 2 loại vô kinh:

– Vô kinh nguyên phát: Chưa từng có kinh nguyệt lần nào.

– Vô kinh thứ phát: Đã từng có kinh, sau đó bị mất kinh trên 6 tháng.

khong-co-kinh-nguyet-la-do-dau-1

Không có kinh nguyệt là hiện tượng không quá nhiều chị em gặp phải

Hai loại vô kinh này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là nguyên nhân không có kinh nguyệt theo từng trường hợp.

Không có kinh nguyệt nguyên phát

– Nữ giới bị khuyết tật bẩm sinh: Nếu chị em có những khiếm khuyết như teo buồng trứng, suy tuyến yên… sẽ có hiện tượng không có kinh nguyệt bởi trứng không thể lớn và rụng. Từ đó sẽ làm cho nữ giới không có chu kỳ rụng trứng, đồng nghĩa không có chu kì kinh nguyệt thật sự.

– Không có tử cung, không có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng… Đây cũng là những triệu chứng khiến cho nữ giới không có kinh nguyệt. Những bệnh lý này thường ít có triệu chứng và biểu hiện điển hình nên thường rất khó nhận biết.

Không có kinh nguyệt thứ phát

– Do mang thai: Khi mang thai, phụ nữ sẽ tạm thời mất kinh, ít nhất là trong suốt thời gian mang thai. Đây cũng là dấu hiệu rất nhiều chị em dùng để nhận biết việc mình đã mang thai.

– Không có kinh nguyệt sau khi sinh con hoặc nạo phá thai: Sau khi sinh con và nạo phá thai, niêm mạc tử cung của phụ nữ thường bị mỏng đi. Cần một khoảng thời gian nhất định để lớp niêm mạc này phục hồi và trở nên dày hơn, buồng trứng cũng cần phải hồi phục để hoạt động lại bình thường.

khong-co-kinh-nguyet-la-do-dau-2

Không có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý bất thường

Chính vì vậy, sau khi sinh con và nạo phá thai, chị em sẽ thấy mình không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, kinh nguyệt sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại. Nếu sau 6 tháng sinh con hoặc nạo phá thai không thấy kinh nguyệt trở lại, chị em cần tới bệnh viện thăm khám.

– Do rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố nắm giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết sinh lý cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới. Khi nội tiết tố gặp vấn đề hoặc bị rối loạn, việc rụng trứng cũng sẽ trở nên thất thường, thậm chí trứng không thể rụng, từ đó ảnh hưởng tới chu kì rụng trứng cũng như chu kì kinh nguyệt.

– Do mắc bệnh phụ khoa: Khi mắc các bệnh lý về tử cung, buồng trứng như tắc ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung… chị em cũng có thể không có kinh nguyệt.

khong-co-kinh-nguyet-la-do-dau-3

Khi thấy không có kinh nguyệt kéo dài, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Mãn kinh: Mãn kinh là giai đoạn phụ nữ bước vào độ tuổi từ 45 – 50 tuổi. Khi ở tuổi mãn kinh, phụ nữ sẽ dần mất đi kinh nguyệt hoàn toàn, đồng nghĩa mất đi khả năng sinh sản của mình.

Ngoại trừ hai trường hợp là đang mang thai hoặc ở độ tuổi mãn kinh, nếu thấy không có kinh nguyệt, nhất là đi kèm những triệu chứng bất thường, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu và phổ biến của hiện tượng không có kinh nguyệt. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn