Hỏi đáp về thụ tinh nhân tạo IUI

  11/08/2016  15:23

Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất và  được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm đó là phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Để giúp độc giả hiểu hơn về phương pháp này, chúng tôi xin tổng hợp những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất, hi vọng sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích.

hoi-dap-ve-thu-tinh-nhan-tao-iui-1

Thụ tinh nhân tạo IUI là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này làm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ… ở nữ giới. Ngoài ra phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng sinh dục, tinh trùng yếu, xuất tinh ngược dòng,…

Tinh trùng được lấy ở đâu và bao lâu trước khi làm IUI?

Thông thường mẫu được lấy bằng cách xuất tinh vào lọ vô khuẩn, hay bao cao su đặc chủng.Sau đó đưa vào phòng thí nghiệm trước 1/2h (trong khoảng thời gian li giải). Tinh dịch có thể được lấy tại nhà, phòng thí nghiệm, nhà tắm, hay phòng riêng. Thời gian phụ thuộc vào kỹ thuật lọc rửa, khoảng 30′ – 2h, thủ thuật làm giàu tinh trùng được thực hiện ngay sau lọc rửa.

hoi-dap-ve-thu-tinh-nhan-tao-iui-3

Thụ tinh nhân tạo IUI giúp lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất

Thời điểm nào là thời điểm tốt nhất để làm thủ thuật

Thời điểm tốt nhất là trong khoảng phóng noãn 6h (nếu nguyên nhân hiếm muộn là ở nam giới), một số bác sĩ cho rằng sau khi phóng noãn là tốt nhất, mặt khác lại cho rằng cơ hội để thành công cao là tinh trùng phải chờ noãn. Khi thời điểm trên cơ sở tiêm hCG, IUI thường được tiến hành trong khoảng 24-48h sau. Nếu làm 1 lần thì sau 36h, nếu bơm 2 lần thì 24 và 48h. Theo một số nghiên cứu, bơm 2 lần tỷ lệ cao hơn 6%. Trên thực tế thường chỉ bơm 01 lần do lượng mẫu khó khăn.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện thủ thuật này

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện thủ thuật này

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Trong trường hợp tinh trùng đảm bảo chất lượng, chu kỳ tự nhiên (không sử dụng thuốc kích thích nang noãn) tỷ lệ thành công chỉ 6%. Nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn (để có nhiều nang trong 1 chu kỳ), tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%. Tỷ lệ đa thai 23 – 30%.

Kiêng giao hợp bao lâu trước khi IUI ?

Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3 – 5 ngày là khoảng thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

Nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề thụ tinh nhân tạo IUI hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn