Đo khoảng sáng sau gáy thai nhi có ý nghĩa gì?

  08/04/2017  13:34

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi: Đo khoảng sáng sau gáy thai nhi có ý nghĩa gì ạ? Vợ em đang mang thai tuần thứ 9, em đưa vợ đi khám thai và thấy bác sĩ dặn vợ em 3 tuần nữa đi khám thai để đo khoảng mờ sau gáy. Em băn khoăn về điều này nên muốn được bác sĩ tư vấn giúp em. (Tuấn Anh, 24 tuổi, Hải Dương).

Trả lời:

Chào Tuấn Anh!

Chuyên mục tư vấn đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn băn khoăn: Đo khoảng sáng sau gay thai nhi có ý nghĩa gì, chúng tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

Khoảng sáng sau gáy cho biết Hội chứng Down ở trẻ

Khoảng sáng sau gáy cho biết Hội chứng Down ở trẻ

Khoảng sáng sau gáy (hay khoảng mờ sau gáy thai nhi) là sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong quý đầu của thai kỳ. Đây là một tổ chức có tính chất sinh lý, giúp phát hiện Hội chứng Down ở thai nhi. Tất cả thai nhi đều có khoảng sáng sau gáy và vùng này chỉ xuất hiện rõ nhất trong tuần tuổi thai từ 11 – 14 tuần tuổi.

Độ mờ da gáy chỉ phát hiện được thông qua siêu âm chẩn đoán hình ảnh. Việc đo khoảng sáng sau gáy thai nhi có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nắm bắt Hội chứng Down ở thai nhi. Đây là Hội chứng rất hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và khi mắc Hội chứng này, trẻ thường chậm phát triển về thể chất lẫn tư duy. Trong y học, chỉ số về độ mờ da gáy có những quy định ngưỡng cho phép và nguy cơ trẻ bị mắc bệnh Down.

– Nếu qua hình ảnh siêu âm mà độ mờ da gáy ở thai nhi < 3mm và gia đình không có ai có tiền sử bị mắc bệnh Down thì không đáng lo ngại.

Đo khoảng sáng sau gáy thai nhi để phát hiện Hội chứng Down được phát hiện qua siêu âm 4D ở tuần 11 - 14 thai kỳ

Đo khoảng sáng sau gáy thai nhi để phát hiện Hội chứng Down được phát hiện qua siêu âm 4D ở tuần 11 – 14 thai kỳ

– Nếu qua hình ảnh siêu âm mà độ mờ da gáy ở thai nhi > 3mm thì trẻ có nguy cơ rất cao mắc Hội chứng Down. Đối với trường hợp này, thai phụ cần thực hiện thêm các xét nghiệm máu, chọc ối để có thể đánh giá chính xác hơn.

Ngoài ra, việc đo khoảng sáng da gáy thai nhi chỉ có kết quả chính xác khi thai phụ thực hiện siêu âm ở tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Trước và sau thời điểm này, khoảng sáng sau gáy không rõ ràng nên kết quả có thể nhầm lẫn.

Tuấn Anh thân mến! Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được vì sao cần đo khoảng sáng sau gáy thai nhi và ý nghĩa của chẩn đoán này. Bạn cần lưu ý để nhắc nhở và cùng vợ mình thăm khám thai đúng thời điểm.

Mọi thông tin cần trao đổi, giải đáp thêm các kiến thức về chăm sóc thai kỳ, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909. Chúc bạn hạnh phúc!

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn