Dinh dưỡng giúp thai nhi tăng cân những tháng cuối

  12/06/2017  16:34

Những tháng cuối thai kỳ, kết quả siêu âm thai cho thấy thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai bình thường khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Mẹ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi tăng cân những tháng cuối theo những gợi ý dưới đây.

Thịt

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên cao hơn so với thường ngày, đặc biệt ở những tháng cuối thai kỳ nhu cầu bổ sung chất đạm càng nhiều hơn. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn, mẹ bầu nên ăn các loại thịt nạc (bò, lợn, gà…), nhất là thịt bò bởi thực phẩm này chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, cholin… cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi. Đây cũng là những chất dinh dưỡng giúp thai nhi tăng cân nhanh ở tháng cuối mà mẹ bầu cần quan tâm.

Sữa bầu

Sữa bầu là nguồn vitamin khoáng chất dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và chiều cao của em bé, là chất dinh dưỡng giúp thai nhi tăng cân nhanh trong thai kỳ, đặc biệt ở những tháng cuối. Ngoài sữa dành cho bà bầu, bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa khác như sữa tươi, đặc biệt là sữa chua. Sữa chua chứa nhiều canxi, kẽm, vitamin tốt cho cả bà mẹ và em bé. Những bà mẹ có thai nhi hơi nhẹ cân, nên tăng cường uống ngày 2-3 cốc sữa bầu mỗi ngày, kết hợp uống sữa tươi không đường hoặc có đường vào bữa phụ.

Nếu thai nhi nhẹ cân, mẹ đừng quên bổ sung sữa bầu đều đặn nhé!

Nếu thai nhi nhẹ cân, mẹ đừng quên bổ sung sữa bầu đều đặn nhé!

Hải sản

Các loại dầu cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi cũng như tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 340 gr hải sản mỗi tuần vào những tháng cuối thai kỳ để thai nhi có thể hấp thu và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng các loại hải sản này đều phải được chế biến chín trước khi ăn, mẹ tuyệt đối không nên ăn hải sản vẫn còn sống, không tốt cho sức khỏe. Những loại hải sản khác mẹ bầu cũng nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc… để cung cấp canxi cho cơ thể.

 

Trứng gà

Trong các loại trứng gia cầm thì trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả, axit trong sữa bầu rất cần thiết cho cả bà mẹ và em bé. Lòng đỏ trứng gà rất tốt cho cơ bắp và tăng cường trí thông minh em bé.

Trứng gà rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Trứng gà rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Ngoài trứng gà, trứng vịt lộn cũng là một món ăn bổ dưỡng, giúp thai nhi tăng cân tốt. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Không chỉ vậy, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Thậm chí, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà. Mỗi tuần, mẹ bầu có thể ăn 3-4 quả trứng lộn, để thai nhi nhanh lớn.

Hy vọng với chế độ dinh dưỡng mà Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu xua tan được nỗi lo thai nhi nhẹ cân. Các mẹ chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng này trong thai kỳ của mình để thai nhi khỏe mạnh và tăng cân kịp thời trước khi về đích nhé!

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.