Đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 phải làm thế nào?

  17/03/2018  8:34

Khi mang thai lần 2, ngứa và đau nhói vết mổ là tình trạng thường gặp. Lúc này bụng mẹ to lên, tử cung phát triển, kéo theo là vết mổ giãn ra khiến mẹ cảm thấy bị nhói đau, ngứa ngáy. Cần phải làm gì khi đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2.

Khi mang thai lần 2, ngứa và đau nhói vết mổ là tình trạng thường gặp.

Khi mang thai lần 2, ngứa và đau nhói vết mổ là tình trạng thường gặp.

Đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 và những nguy cơ

  • Nếu mẹ cảm thấy rất đau khó chịu khi mang thai lần 2, trước đó mẹ đã sinh mổ, khả năng nhau tiền đạo, bong nhau non có thể xảy ra, đặc biệt là ở những trường hợp khoảng cách mang thai dưới 1 năm. Vì vậy, để đảm bảo vết mổ tử cung ở lần thứ nhất có đủ thời gian hồi phục, khoảng cách sinh mổ giữa 2 lần ít nhất là 2 năm trở lên.
  • Nhau cài răng lược cũng là một bất thường về nhau thai thường gặp khi mang thai lần 2. Nhau cài răng lược gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung  mẹ bầu, ảnh hưởng đến các vùng lân cận như ruột, bàng quang…
  • Rách vết sẹo mổ: Ít gặp nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện và điều trị sớm.
  • Nhau thai bám vào sẹo mổ cũ: có thể bám vào một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào lớp sẹo. Nếu nhau thai cấy hoàn toàn vào lớp sẹo, các gai rau sẽ ăn sâu cổ tử cung, xuyên qua bàng quang, buộc phải điều trị nội khóa và hút thai.
Nếu mẹ cảm thấy rất đau khó chịu khi mang thai lần 2, trước đó mẹ đã sinh mổ, khả năng nhau tiền đạo có thể xảy ra.

Nếu mẹ cảm thấy rất đau khó chịu khi mang thai lần 2, trước đó mẹ đã sinh mổ, khả năng nhau tiền đạo có thể xảy ra.

Đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 cần phải làm gì?

  • Nếu cơn đau khó chịu kéo dài, đau dữ dội kèm ngứa mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám về tình hình thai nhi và vết mổ cũ, đưa ra những nhận định phù hợp. Mẹ không được tự ý bôi bất kỳ một loại thuốc nào lên vết mổ khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.
  • Có chế độ dinh dưỡng điều độ, tránh tăng cân quá nhiều.
  • Tốt nhất mẹ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần, thực hiện các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh thường hay sinh mổ. Trường hợp, vết mổ bị bục, bác sĩ sẽ chỉ định để mổ luôn tránh nguy cơ vỡ tử cung.
  • Mẹ cần lưu ý kiểm soát thời gian mang thai lần 2, tốt nhất, cách sinh mổ lần đầu 2 năm để vết mổ được khôi phục hoàn toàn. Ngay khi biết có thai, mẹ nên đến cơ sở y tế thăm khám kiểm tra thai nhi và tình trạng vết mổ, cho bác sĩ biết các thông tin thời gian sinh mổ, nguyên nhân sinh mổ và những biến chứng ở lần sinh trước nếu có… Đồng thời nên lưu ý kiểm soát cân nặng bằng dinh dưỡng và các bài tập thể dục.
Nếu cơn đau khó chịu kéo dài, đau dữ dội kèm ngứa mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám về tình hình thai nhi và vết mổ cũ

Nếu cơn đau khó chịu kéo dài, đau dữ dội kèm ngứa mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám về tình hình thai nhi và vết mổ cũ.

Đau vết mổ đẻ khi mang thai lần 2 phải làm thế nào? Hi vọng rằng với những thông tin trên mẹ bầu đã có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn