Đau lưng khi mang thai là do đâu?

  20/03/2018  12:12

Đau lưng khi mang thai là hiện tượng khá nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kì. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng này là gì thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Thay đổi hormone

Khi mang thai, hormone progestrogen trong cơ thể mẹ bầu có những sự thay đổi đáng kể. Hormone này có tác dụng giữ cho khung xương chậu ở nữ giới được mềm dẻo và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi, dây chằng kết nối xương chậu và vùng lưng sẽ bị dão ra nhiều, do đó có thể gây ra những cơn đau ở vùng lưng.

Cơ bụng bị yếu đi

dau-lung-khi-mang-thai-la-do-dau-1

Đau lưng khi mang thai là hiện tượng khá nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kì

Khi mang thai, cơ vùng bụng trở nên yếu và bị giãn ra để phù hợp với sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi. Điều này cũng khiến cho cơ lưng bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng đau lưng khi mang thai. Hiện tượng này thường xuất hiện ngay ở thời gian đầu mang thai.

Vị trí thai nhi

Việc đau lưng khi mang thai cũng có thể xảy ra do vị trí của thai nhi. Ở những tháng cuối của thai kì, nếu thai nhi nằm ở vị trí xoáy phần lưng ngược lại so với lưng của mẹ thì sẽ tạo nên một áp lực và sức ép lớn lên vùng xương lưng của mẹ bầu.

Ngồi sai tư thế

Nếu mẹ bầu thường xuyên có thói quen ngồi bệt, để hai chân cố định xuống sàn nhà, đưa hai tay chống ra phía sau thì có thể sẽ gặp phải những cơn đau lưng khi mang thai. Nguyên nhân là do ở tư thế này, vùng lưng bị căng cứng.

dau-lung-khi-mang-thai-la-do-dau-2

Đau lưng khi mang thai có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Ngoài ra, việc có tư thế đứng, di chuyển, cúi lấy đồ vật không đúng cách cũng có thể khiến mẹ bầu bị đau lưng cho các cơ và dây chằng vùng lưng bị ảnh hưởng.

Do bệnh lý

Nếu mẹ bầu bị chứng đau thần kinh tọa thì việc đau lưng khi mang thai là không tránh khỏi, thậm chí bệnh còn trở nên trầm trọng hơn. Khi mắc bệnh, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông, thắt lưng và phía sau một bên chân.

dau-lung-khi-mang-thai-la-do-dau-3

Nếu hiện tượng đau lưng khi mang thai kéo dài và trở nên trầm trọng, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Trên đây là một số nguyên nhân đau lưng khi mang thai khá phổ biến và thường gặp. Nếu hiện tượng đau lưng này kéo dài và ngày càng trở nên trầm trọng, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn