Dấu hiệu thai ngoài tử cung chị em nhất định phải biết

  20/11/2017  7:22

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa nguy hiểm, thai thay vì phát triển trong tử cung lại ở một vị trí khác không thích hợp. Lúc này nhận diện dấu hiệu thai ngoài tử cung rất quan trọng để xử trí kịp thời, tránh khối thai vỡ, ảnh hưởng sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng thai phụ.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung chị em nhất định phải biết.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung chị em nhất định phải biết.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà phát triển ở các vị trí ngoài tử cung như vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, thường là vòi trứng.Trong quá trình diễn ra thụ tinh, hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo, tuy nhiên chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh có thể gặp trứng tạo nên hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi, di chuyển qua ống dẫn trứng làm tổ trong buồng tử cung. Trong quá trình di chuyển hợp tử vì một lý do nào đó không đến được tử cung mà phát triển tại một vị trí khác.

Ngoài tử cung, thai không thể phát triển ở bộ phận nào khác. Cách điều trị thai ngoài tử cung chỉ có thể là lấy khối thai đi, hoặc làm thai không thể tiếp tục phát triển và tự tiêu biến. Nếu chủ quan, khối thai bị vỡ, các mạch máu nơi thai làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, người mẹ mất máu đột ngột rất dễ dẫn đến tử vong. Nhận diện những dấu hiệu thai ngoài tử cung rất quan trọng để xử trí sớm.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung

Nếu có dấu hiệu mang thai, chậm kinh, buồn nôn,mệt mỏi… nhưng siêu âm thai chưa thấy hình ảnh túi thai thì cần chú ý theo dõi.

– Chảy máu âm đạo bất thường là một dấu hiệu cảnh báo: Có thể ra máu chút ít hoặc cũng có khi ống dẫn trứng bị vỡ, sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.

– Nồng độ hCG giảm dần trong máu: Nếu có thai kì, lượng hCG sẽ tăng dần theo tuổi thai tuy nhiên nếu đi kiểm tra thấy lượng hCG tăng chậm hoặc không tăng thì cần đặc biệt chú ý.

– Đau bụng dữ dội: Cảm thấy đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Cảm thấy đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Cảm thấy đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Phòng và xử trí mang thai ngoài tử cung

Nếu có dấu hiệu thai ngoài tử cung cần đi khám ngay để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Phát hiện sớm, có thể tăng cơ hội bảo tồn vòi trứng. Sau điều trị thai ngoài tử cung, áp dụng các biện pháp tránh thai từ 6-12 tháng để chức năng sinh sản hồi phục trở lại.

Để phòng thai ngoài tử cung, chị em cần vệ sinh vùng kín đúng cách, đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm phụ khoa; khám phụ khoa định kỳ, khám sức khỏe phụ khoa trước khi sinh. Khi có dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh phụ khoa cần thăm khám, xử trí kịp thời tại cơ sở y tế uy tín.

Nếu có dấu hiệu thai ngoài tử cung cần đi khám ngay để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu có dấu hiệu thai ngoài tử cung cần đi khám ngay để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Trường hợp phụ nữ từng mang thai ngoài tử cung cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định mang thai vì nguy cơ bị tái lại cao hơn người bình thường. Lúc này, chị em cần được tư vấn, theo dõi suốt thai kì.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung mà chúng tôi cung cấp chắc chắn rằng đã giúp chị em có được những thông tin hữu ích, nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn