Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em, mẹ cần phải biết

  29/07/2017  11:44

Sốt xuất huyết hiện đang là bệnh xảy ra phổ biến, nhiều người mắc với những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng, bệnh diễn biến nặng tỷ lệ khá cao. Việc nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em là rất quan trọng, để chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời.

Nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em là rất quan trọng

Nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em là rất quan trọng

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Thông thường trẻ bị sốt xuất huyết cần được xác định trong 3 ngày đầu kể từ khi khởi sốt. Chẩn đoán sớm không dựa vào xét nghiệm mà chủ yếu dựa vào triệu chứng. Cần lưu ý đến hai yếu tố:

– Yếu tố dịch tễ nghĩa là trong gia đình hoặc hàng xóm có người bị sốt xuất huyết, nếu bé trong thời điểm này có sốt thì nghĩ nhiều đến khả năng bị sốt xuất huyết.

– Yếu tố lâm sàng: chú ý ở 3 ngày đầu tiên

Ngày thứ 1

Trẻ sốt cao đột ngột, sốt liên tục, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau. Lúc này chưa cần xét nghiệm vì các xét nghiệm lúc này sẽ đều bình thường. Cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác.

Trẻ sốt cao đột ngột, sốt liên tục, mặt ửng đỏ là một trong những dấu hiệu.

Trẻ sốt cao đột ngột, sốt liên tục, mặt ửng đỏ là một trong những dấu hiệu.

Ngày thứ 2

Sốt cao liên tục, xuất huyết dưới da trên mặt, bụng, tay… Trường hợp không thấy dấu xuất huyết tự nhiên thì hãy làm dấu xuất huyết nhân tạo bằng cách lấy máy đo huyết áp đo cho em bé, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp tối đa và tối thiểu trong vòng 5 phút, sau đó xem trên tay có dấu hiệu xuất huyết dưới da không. Nếu có 5 nốt xuất huyết dưới da trở lên trên một 1cm2 diện tích da thì có thể bé đã bị sốt xuất huyết. Xét nghiệm máu trong ngày thứ 2 kết quả cũng chưa có sự thay đổi rõ ràng.

Ngày thứ 3

Dấu hiệu sốt xuất huyết rõ hơn rất nhiều. Bệnh nhân cũng sốt cao, xuất huyết da niêm mạc, chảy máu mũi, máu răng, bụng khó chịu, đau bụng buồn nôn. Lúc này hãy làm xét nghiệm máu, kết quả máu nếu có Hct tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 là đã chẩn đoán được chính xác bệnh sốt xuất huyết.

Ngày thứ 4, thứ 5

Các triệu chứng biểu hiện rõ ràng nhất.

Các mẹ cần phải nhớ ngày khởi phát sốt của con, các dấu hiệu để báo bác sĩ.

Xử trí với các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

– Không cạo gió, không dùng aspirin và Ibuprofen hạ sốt. Nếu thấy trẻ sốt quá cao, xuất huyết lan rộng, chân tay lạnh mát, trẻ lừ đừ, vật vã, đau bụng, da đổi màu… cần cho trẻ đến bệnh viện ngay.

– Khuyến khích trẻ uống nước: Khi sốt trẻ bị mất nước, mệt mỏi, kém ăn, kém uống khiến trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy nên cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi là từ 2.000 đến 2.500ml trong ngày. Uống thêm các loại nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không chán.

– Không nên để trẻ uống những loại nước có màu nâu, đỏ, đen hoặc có ga vì sẽ khó phân biệt xuất huyết chảy máu ở bao tử và nước trái cây khi trẻ bị nôn ói.

– Cho trẻ ăn lỏng, như cơm nhão, cháo, súp để dễ tiêu. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ khiến trẻ đầy bụng khó tiêu.

– Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết, chỉ có thuốc hạ sốt và thuốc bổ. Thuốc hạ sốt không dùng loại ảnh hưởng xấu đến dạ dày, thuốc dùng an toàn là Paracetamol theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, kết hợp với lau nước ấm nếu bị sốt cao.

– Tái khám hàng ngày, tuân thủ thực hiện lời dặn của thầy thuốc, không tự ý ngừng tái khám, bởi vì có những trường hợp các bé hết sốt là biểu hiện của bệnh đang trở nặng.

Tái khám hàng ngày, tuân thủ thực hiện lời dặn của thầy thuốc

Tái khám hàng ngày, tuân thủ thực hiện lời dặn của thầy thuốc

Phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết lây qua muỗi Aedes đốt người bệnh nhiễm virus sau đó đốt sang người bình thường và truyền bệnh. Phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ bằng cách:

– Cho trẻ mặc trang phục dài tay, vì lớp vải sẽ bảo vệ mỏng cho làn da của con trước sự tấn công của muỗi. Tránh mặc những gam màu sặc sỡ vì sẽ thu hút sự chú ý của muỗi.

– Loại bỏ môi trường phát triển của muỗi bằng cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt ở những nơi muỗi dễ trú ngụ như các góc nhà, góc tủ, thùng rác,…

– Mắc màn khi cho trẻ đi ngủ.

– Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh.

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em cùng với những kiến thức liên quan hi vọng đã đem đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Bệnh viện thu Cúc Tổng đài 1900 55 8 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn