Dấu hiệu bị tắc tia sữa

  12/07/2017  23:33

Tắc tia sữa là một nỗi ám ảnh của mẹ sau sinh. Tình trạng này khiến mẹ đau và khó chịu. Làm thế nào để biết được rõ ràng mình bị tắc tia sữa để xử trí đúng cách nhất? Hãy tìm hiểu thông tin chúng tôi cung cấp sau đây.

Tắc tia sữa là một nỗi ám ảnh của mẹ sau sinh.

Tắc tia sữa là một nỗi ám ảnh của mẹ sau sinh.

Thế nào là tắc tia sữa?

Tắc tia sữa là tinh trạng sữa bị ứ lại ở ống dẫn sữa  bị tắc, sữa không chảy ra ngoài được, tạo thành hòn cục gây đau do hiện tượng đông kết. Trong khi sữa không thể ra ngoài thì cơ thể mẹ vẫn tiếp tục sản sinh sữa, đến chỗ bị tắc nghẽn sẽ ứ lại ngày càng nhiều, cục sữa đóng vón ngày càng to làm chèn ép vào các tia sữa khác làm mẹ bị sốt cao, bầu vú sưng nóng.

Nguyên nhân của tình trạng tắc tia sữa là do:

– Bị cảm, nhiễm lạnh khiến sữa khó lưu thông.

–  Sau khi bé bú xong, mẹ không vắt hết sữa thừa ra, khiến sữa ứ đọng, lâu ngày khiến sữa bị ôi, tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến mẹ bị tắc tia sữa.

– Do mẹ chưa cho con bú quen, da núm vú mỏng bị đứt cổ gà, sau khi bú không vệ sinh núm vú đúng cách khiến  vi khuẩn phát sinh, xâm nhập từ đầu vú vào ống sữa làm tắc tia sữa.

-Do nhiều bà mẹ núm vú thụt vào hoặc quá to, khiến cho bé bú khó khăn, bé bú ít khiến sữa bị tắc.

– Do ăn uống thất thường, tinh thần không thoải mái, ảnh hưởng chức năng vận hóa của sữa…

Dấu hiệu bị tắc tia sữa

-Bầu vú căng to hơn so với bình thường, con bú bình thường, sữa vẫn ra nhưng mà vú vẫn to hơn kèm với hiện tượng hơi đau bên trong. Đây là những biểu hiện đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa cần phải can thiệp kịp thời bằng cách khai thông ống dẫn sữa.

con bú bình thường, sữa vẫn ra nhưng mà vú vẫn to hơn kèm với hiện tượng hơi đau bên trong.

Con bú bình thường, sữa vẫn ra nhưng mà vú vẫn to hơn kèm với hiện tượng hơi đau bên trong.

– Có cảm giác sốt, sưng to bên trong bầu vú, u cục cứng, bầu vú nóng đỏ, căng, chạm cảm giác rất đau, sữa không ra hoặc ra ít. Khi bé bú, cảm giác sữa về rất nhiều nhưng lại lại không chảy ra thành tia mà chỉ nhỏ giọt.

Cần dùng các phương pháp massage ngực nhẹ nhàng, chườm ấm, hạn chế nặn bóp lực mạnh gây tổn thương viêm đường ống sữa. Nếu tình trạng không cải thiện cần đi thăm khám để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Nếu nhiều ngày không điều trị tình trạng có thể chuyển sang áp xe,  lúc này có thể sẽ phải can thiệp bằng kháng sinh hoặc trích mổ vùng vú.

Để phòng tránh tình trạng tắc tia sữa cần cho bé bú đúng cách, bé bú không hết sữa phải vắt sữa thừa ra tránh đọng lại gây tắc tia sữa; vệ sinh vùng ngực sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú, giữ tinh thần thoải mái và có chế độ ăn uống khoa học.

Phòng tránh tắc sữa bằng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thoải mái.

Phòng tránh tắc sữa bằng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thoải mái.

Dấu hiệu bị tắc tia sữa thế  nào cũng như những vấn đề liên quan hi vọng đã giúp mẹ sau sinh có được những thông tin hữu ích. Vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 nếu cần tư vấn.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn