Đau bụng trong kỳ kinh có thể mắc bệnh phụ khoa gì?

  22/01/2018  8:40

Đau bụng trong kỳ kinh là tình trạng nhiều chị em gặp phải, có thể là đau âm ít, hoặc quằn quại, cảm giác căng đầy hơi, khó chịu như muốn đi ngoài, chóng mặt, toát mồ hôi… Đau bụng trong kỳ kinh có thể mắc bệnh phụ khoa gì, hãy tìm hiểu xem!

Đau bụng trong kỳ kinh là tình trạng nhiều chị em gặp phải

Đau bụng trong kỳ kinh là tình trạng nhiều chị em gặp phải.

Đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát

Đau bụng trong thời gian có kinh nguyệt chia làm 2 loại: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Với đau bụng kinh nguyên phát: Chị em không phát hiện ra được bất kỳ thay đổi nào tại cơ quan sinh dục, đi khám không thấy bệnh gì. Trường hợp này thường gặp ở các chị em mới xuất hiện kinh nguyệt, chưa kết hôn, chưa sinh nở.

Đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh lúc này thường do một số bất thường ở cơ quan vùng kín.

Các triệu chứng của 2 loại đau bụng kinh trên khó phân biệt rõ ràng, có thể ban đầu bị đau bụng kinh nguyên phát nhưng sau đó, cơ quan sinh dục có sự biến đổi, khiến đau bụng kinh nhiều hơn chuyển sang đau bụng kinh thứ phát. Nếu thấy đau bụng kinh quằn quại dữ dội, quá nhiều, quá ít, màu sắc thay đổi… cần nghĩ ngay mình đang mắc bệnh phụ khoa.

Đau bụng trong kỳ kinh có thể mắc bệnh phụ khoa gì?

Các bệnh phụ khoa có thể gây đau bụng kinh có thể kể đến như lạc nội mạc tử cung, u dưới niêm mạc tử cung, viêm vùng chậu, dính buồng tử cung, hẹp cổ tử cung… Cụ thể là:

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Đây là một nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng kinh nữ giới thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, biểu hiện điển hình là đau bụng kỳ kinh có thể kèm buồn nôn, nôn, tiêu chảy,…

Lạc nội mạc tử cung là một nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng kinh nữ giới thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Lạc nội mạc tử cung là một nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng kinh nữ giới thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

U cơ tử cung

Loại u cơ tử cung phát triển ở sát dưới nội mạc tử cung, hướng về trong tử cung. Bệnh biểu hiện lâm sàng là kinh nguyệt tăng, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

Dính niêm mạc tử cung hay vùng tử cung

Đây cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh. Dính niêm mạc tử cung hoặc là vùng tử cung thường do nạo phá thai hoặc thao tác vùng tử cung nhiều lần hoặc kết hạch nội mạc tử cung. Dính niêm mạc gây đau bụng kinh dữ dội.

Viêm tiểu khung

Khi bị viêm tiểu khung, người bệnh thường thấy triệu chứng đau bụng kinh, đau hai bên bụng dưới, kéo dài nhiều ngày, đau ngang thắt lưng. Nếu bệnh không điều trị kịp thời sẽ chuyển thành mạn tính, gây ra các triệu chứng đau bụng kèm sốt nhẹ, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều. Khi đi kiểm tra, sẽ thấy tử cung dày lên, sờ vào sẽ thấy đau hai bên.

Màng trinh bất thường

Màng trinh bị bịt kín, khiến cho màng trinh không thoát ra được, chảy ngược lại, tích đọng gây đau bụng khi hành kinh.

Để biết đau bụng kinh do bệnh phụ khoa hay là hiện tượng sinh lý bình thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra một cách tỉ mỉ, tìm đúng nguyên nhân để được chẩn đoán chính xác nhất. Tránh việc tự uống thuốc dẫn đến bỏ qua căn bệnh phụ khoa nguy hiểm đang mắc phải.

Để biết đau bụng kinh do bệnh phụ khoa hay là hiện tượng sinh lý bình thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Để biết đau bụng kinh do bệnh phụ khoa hay là hiện tượng sinh lý bình thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Đau bụng trong kỳ kinh có thể mắc bệnh phụ khoa gì? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đọc đã có được chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn vấn đề sức khỏe liên quan, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được hỗ trợ miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn