Có thai ăn cà pháo được không?

  30/08/2017  10:44

Có thai ăn cà pháo được không là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi đây là món ăn khoái khẩu của không ít người, trong đó có cả các mẹ bầu.

Ăn cà pháo có lợi ích gì

Cà pháo còn có tên khoa học là Solanum torum. Đây là loại cà gai hoa trắng, quả màu trắng, khi chín có màu ngả vàng. Bất  kì bộ phận nào trên cây cà pháo đều có thể được dùng để làm thuốc.

co-thai-an-ca-phao-duoc-khong-1

Có thai ăn cà pháo được không là câu hỏi quan tâm của nhiều mẹ bầu

Trên thực tế, cà pháo là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Trong đông y, cà pháo được cho là loại thực phẩm có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu…

Đặc biệt, trong cà pháo có khá nhiều chất dinh dưỡng như canxi, calo, chất xơ, acid lactic, protein, nước….

Có thai ăn cà pháo được không?

Trong thai kì, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là rất quan trọng, vì vậy, việc bổ sung các loại dưỡng chất qua thực phẩm là việc nên làm. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cà pháo là món mẹ bầu có thể ăn, nhưng nên hạn chế ăn.

Khi mang thai, mẹ bầu có thể thèm ăn rất nhiều thứ, trong đó có nhiều mẹ bầu thèm ăn cà pháo. Lúc này, mẹ bầu có thể ăn nhấm nháp một chút, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.

co-thai-an-ca-phao-duoc-khong-2

Cà pháo chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa cả chất độc

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn cà pháo khi vẫn còn xanh hoặc đã được muối lâu ngày. Khi ăn cà, mẹ bầu nên bỏ hết hạt cà ở phía trong quả cà. Đặc biệt, có khá nhiều mẹ bầu bị dị ứng với cà pháo, vì vậy để giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi, mẹ bầu không nên ăn cà pháo ít nhất trong 3 tháng đầu của thai kì.

Cách chế biến cà pháo chủ yếu là muối cà pháo. Tuy nhiên, cà pháo này thường khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó tiêu, vì vậy mẹ bầu cần tránh ăn cà pháo muối vào buổi tối.

Trên thực tế, trong các bộ phận của cà pháo, kể cả quả đều có chứa một lượng ít chất độc nhất định bao gồm cả Sloanine. Khi ăn, quả cà nào càng đắng là càng chứa nhiều chất độc . Solanin có trong quả cà có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh.

co-thai-an-ca-phao-duoc-khong-3

Mẹ bầu cần hạn chế và cân nhắc trước khi đưa cà pháo vào thực đơn ăn hàng ngày của mình

Khi ăn quả cà nhiễm độc, sẽ xuất hiện các triệu chứng, chóng mặt, buồn nôn, sốt, giãn đồng tử, giảm thân nhiệt…

Quả cà tươi thường chứa hàm lượng chất độc cao hơn rất nhiều. Khi quả cà được nấu chín hoặc muối chua thì chất độc này được giảm đi đáng kể, và ở trong mức an toàn. Việc ăn nhiều cà pháo còn có nguy cơ khiến mẹ bầu bị hi, khí huyết không thông, nhức mỏi.

Với những lý do trên, mẹ bầu cần hết sức cân nhắc trước khi đưa cà pháo vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Chỉ ăn với số lượng ít khi quá thèm, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, không nên ăn cà tươi, cà xanh, chưa được nấu hoặc muối chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như thai nhi.

Những thông tin trên đây có lẽ đã phần nào giúp cho các mẹ bầu biết có thai ăn cà pháo được không? Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn