Có thai ăn bắp được không?

  31/08/2017  10:48

Có thai ăn bắp được không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Bởi khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Có thai ăn bắp được không?

Trong thai kì, mẹ bầu có rất nhiều nỗi niềm lo lắng, nhất là với chế độ dinh dưỡng. Nhiều mẹ bầu luôn băn khoăn không biết mình nên ăn gì thì tốt, hay không được ăn những gì. Có thai được ăn bắp không là một trong những nỗi niềm băn khoăn tương tự của không ít mẹ bầu.

Bắp hay còn được gọi là ngô, là một loại thực phẩm khá quen thuộc và gần gũi với con người, nhất là người Việt Nam. Bắp được sử dụng để ăn trực tiếp, chế biến các món ăn khác nhau.

co-thai-an-bap-duoc-khong-1

Có thai ăn bắp được không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Mới đây, nhiều mẹ bầu đang truyền tai nhau về một kết quả nghiên cứu cho rằng “Nếu mẹ bầu ăn nhiều bắp trong 3 tháng đầu của thai kì thì có nguy cơ sinh con bị dị tật cao hơn gấp 2,5 lần so với những mẹ bầu khác’.

Điều này làm cho không ít mẹ bầu cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ, việc này chỉ đúng khi mẹ bầu ăn bắp thường xuyên hàng ngày và với số lượng lớn. Còn nếu chỉ thỉnh thoảng ăn 1, 2 bắp thì không cần phải lo lắng bởi điều này sẽ không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

co-thai-an-bap-duoc-khong-2

Trong bắp có chứa fumonisin làm tăng khả năng dị tật ở thai nhi nếu mẹ bầu ăn quá nhiều

Nguyên nhân của việc gây hại từ bắp tới thai nhi đó là do trên bắp có các loại nấm kí sinh chứa độc tố fumonisin. Chất này có khả năng làm vô hiệu hóa khả năng phòng chống khuyết tật ở thai nhi của axit folic.

Điều này đồng nghĩa với việc bổ sung axit folic trong thai kì của mẹ bầu sẽ bị phá hủy và phản tác dụng. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn quá nhiều bắp trong thời gian dài.

Tác dụng của ngô trong thai kì

Nếu bổ sung một lượng bắp vừa đủ, vẫn mang lại những lợi ích nhất định như:

– Giảm táo bón và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa do bắp giàu chất xơ.

– Cung cấp 1 lượng axit folic cần thiết cho thai kì.

co-thai-an-bap-duoc-khong-3

Nếu bắp được đưa vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu một cách hợp lý và khoa học, sẽ mang lại những lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi

– Bắp chứa thiamine, một chất cần thiết cho tế bào não và chức năng nhận thức của thai nhi, tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ sau này.

– Các cơ quan nội tạng của mẹ được hỗ trợ suốt thai kì nhờ chất Pantothenic axit có trong bắp.

Mẹ bầu cần lưu ý, nên ăn bắp tự nhiên như bắp luộc, các món ăn từ bắp như chè bắp, xôi bắp, súp bắp… Không nên ăn bắp đóng hộp bởi chứa nhiều muối, khiến mẹ bầu có nguy cơ tăng huyết áp, bị phù, tiền sản giật.

Bắp là loại thực phẩm tốt cho thai kì nếu mẹ bầu biết đưa bắp vào thực đơn một cách khoa học và hợp lý. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn