Chuyên gia y tế nói gì về thông tin “bơm dung dịch để sinh con theo ý muốn”

  28/06/2018  17:15

Trên diễn đàn của các “mẹ bỉm sữa” đang đua nhau quảng bá về một loại dung dịch bơm vào âm đạo trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn. Loại dung dịch này có tên là “Baby support” được chào bán với giá 2.900.000 đ/hộp có 7 tuýp dung dịch và được cho là thành công tới 93% tại Nhật Bản.
Thông tin về sản phẩm “Baby support” được đăng rất rõ ràng có kèm theo số điện thoại của người bán. Loại dung dịch này “nóng” đến mức chỉ cần vào Google gõ từ khóa Baby support trong 0,39 giây đã xuất hiện khoảng 424.000 kết quả tìm kiếm; hay tại một diễn đàn lớn của các “mẹ bỉm sữa”, với trên 230.000 người tham gia, sản phẩm Baby Support vừa đăng lên, đã có hơn 1.200 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

chuyen-gia-y-te-noi-gi-ve-thong-tin-bom-dung-dich-de-sinh-con-theo-y-muon

Ống dung dịch sinh con theo ý muốn được rao bán trên nhiều trang web.

Thông tin về sản phẩm được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật Bản kèm theo những lời giới thiệu hấp dẫn, thuyết phục: “Đây không phải là thuốc và bản chất cơ chế của sản phẩm không có gì thần thánh cả. Chỉ là áp dụng đúng khoa học và cơ chế sinh sản thôi. Sự thăng hoa sẽ bao gồm từ nhiều yếu tố. Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả đến hơn 90%”. Chỉ nên bơm dung dịch Baby support khi 2 vợ chồng đã sẵn sàng giao hợp. “Baby Support for girl”: Tạo môi trường cho tinh trùng X hoạt động mạnh mẽ để kết hợp với trứng tạo ra bé gái; “Baby support for boy”: Tạo ra môi trường cho tinh trùng Y hoạt động mạnh mẽ sinh ra bé trai. Tỷ lệ thành công tại Nhật Bản lên tới 93%” – Đoạn rao bán dung dịch trên các trang web.

Trong vai người cần mua hàng, phóng viên đã gọi điện vào số điện thoại của người rao bán hàng trên các trang web và cũng được người này tư vấn rồi nói tỉ mỉ về cơ chế sinh con trai và con gái như lời rao quảng cáo. Tuy nhiên, khi được hỏi người bán hàng có làm trong ngành y không thì người này nói không làm trong ngành y, không được đào tạo về y tế.
Khi được hỏi: Đã có nhiều khách hàng phản hồi lại hiệu quả chưa thì người bán hàng cho biết, hàng mới được bán cách đây vài tháng nên cũng chưa thấy có khách phản hồi lại. Tuy nhiên, người này có nói ngoài sử dụng phương pháp này, cần ăn uống các thức ăn cũng như kết hợp nhiều biện pháp thì khả năng thành công sẽ cao.
Phóng viên đề cập tới việc muốn mua 1 hộp/ 7 tuýp để sử dụng thì người bán hàng nói: “Hàng bây giờ đang “cháy”, cả miền Bắc và miền Nam không nơi nào có vì chưa nhập được về, ít ngày nữa mới có”.

Theo một chuyên gia y tế cho biết: Ngành sản khoa Việt Nam chưa bao giờ tư vấn cũng như sử dụng bất cứ một phương pháp nào để lựa chọn giới tính thai nhi cho các sản phụ. Sản phẩm sinh con theo ý muốn như vừa kể trên không được ngành sản khoa Việt Nam nhập khẩu và vì vậy đó là hàng trôi nổi không rõ xuất xứ và không được kiểm chứng về chất lượng sản phẩm.
Mặt khác, ông cho rằng, như lời quảng cáo, dung dịch sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn tới hơn 90% là điều không tưởng. Những loại dung dịch này khi bơm vào âm đạo có thể viêm nhiễm, gây phản ứng ngược lại do hóa chất gây nên. Ngoài viêm nhiễm và ngứa, có thể dung dịch gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo. Trường hợp dung dịch đi vào bên trong tử cung thì càng nguy hiểm hơn rất nhiều. Do vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ thì đừng nên dùng vì tiền mất, tật mang.

Cần xử phạt nghiêm

Theo Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) của Hà Nội trong những năm trở lại đây ở mức cao; năm 2014 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2015 là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2016 là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Năm 2017, TSGTKS của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, vẫn cao hơn mặt bằng chung của cả nước (năm 2016 cả nước là 112,8 trẻ trai/trẻ gái). Trong đó, một số quận, huyện có TSGTKS trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Hà Nội đã tập trung chỉ đạo thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể và UBND 30 quận, huyện, thị xã triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố.
Còn tại TP.HCM, mất cân bằng giới tính đang ngấp nghé ở mức 109-110 trẻ trai/100 trẻ gái và ngày càng có xu hướng chênh lệch nghiêm trọng, UBND TP.HCM vừa có chỉ thị yêu cầu Sở Y tế thành phố hướng dẫn các cơ sở y tế có chuyên khoa sản trên địa bàn không cung cấp dịch vụ liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi; tập huấn bắt buộc các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế; đẩy mạnh truyền thông giáo dục về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính và quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.
Lựa chọn giới tính thai nhi bằng việc lạm dụng các kỹ thuật y sinh học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta. Bộ Y tế cấm tuyệt đối các cơ sở y tế, phòng khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc lựa chọn giới tính.

Theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, có 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi với nhiều hình thức; chẩn đoán giới tính thai nhi; phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Tương ứng mức xử phạt từ 500 ngàn – 1 triệu đồng; 3-7 triệu đồng và 7- 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 6 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên.

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn