Cắt một bên buồng trứng có con được không?

  09/08/2017  10:47

Cắt một bên buồng trứng có con được không là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều chị em đang ở trong trường hợp này. Bởi sức khỏe của buồng trứng phản ánh trực tiếp sức khỏe sinh sản của chị em.

Vì một lý do nào đó mà nhiều chị em phải cắt bỏ đi một bên buồng trứng của mình. Việc này khiến hầu hết chị em cảm thấy vô cùng lo lắng, băn khoăn. Vậy việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và đời sống vợ chồng như thế nào?

Khả năng sinh sản

Có thể nói, buồng trứng có vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh sản của nữ giới. Theo cấu tạo, buồng trứng gồm hai buồng được nối với ống dẫn trứng. Ống này sẽ dẫn tinh trùng tìm đến trứng để tiến hành quá trình thụ tinh.

Trên thực tế, hai buồng trứng có cấu tạo và nhiệm vụ giống nhau, tuy nhiên chúng lại hoạt động hoàn toàn độc lập. Vì vậy, nếu một bên buồng trứng bị cắt bỏ, bên còn lại vẫn có thể hoạt động được bình thường.

cat-mot-ben-buong-trung-co-con-duoc-khong-1

Cắt một bên buồng trứng có con được không là điều thắc mắc của không ít chị em đang ở trong trường hợp này

Chị em phụ nữ sẽ có khả năng thụ thai cao nhất khi cả hai buồng trứng đều hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu phải cắt bỏ một bên buồng trứng mà bên còn lại vẫn khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ chỉ còn 50% so với bình thường.

Dù vậy, trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể xảy ra những rủi ro và biến chứng không thể lường trước được. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phải can thiệp vào vùng chậu, dễ gây ra những tổn thương hoặc sẹo dính ở vùng này.

Chính vì vậy, nhiều trường hợp chị em sau khi phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng có tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn những phụ nữ khác. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe… của chị em.

cat-mot-ben-buong-trung-co-con-duoc-khong-2

Khi cắt một bên buồng trứng, tỉ lệ có thai của chị em giảm xuống còn 50%

Sau khi cắt bỏ buồng trứng, chị em phụ nữ cần có thời gian hồi phục sức khỏe, một bên buồng trứng còn lại cũng cần quen với việc hoạt động độc lập và bình thường trở lại.

Cũng vì lý do này, chị em cũng cần lưu ý, tránh quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tháng sau phẫu thuật. Sau 1 năm từ khi bắt đầu có quan hệ trở lại, nếu vẫn chưa có bầu, chị em cần tiến hành thăm khám để kiểm tra sức khỏe sinh sản cũng như xem có bất thường nào ở vòi trứng hay ở buồng trứng còn lại hay không.

Đời sống sinh hoạt

Đời sống tình dục ở những chị em đã cắt bỏ một bên buồng trứng sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, hooc môn sinh dục ở mỗi chị em khác nhau.

Nếu việc phẫu thuật cắt một bên buồng trứng được tiến hành trước khi dậy thì, các dấu hiệu sinh lý trong thời gian dậy thì sẽ ngừng hoặc mất hẳn. Hầu hết các trường hợp sẽ ngừng mọc lông ở nách, vùng kín, ngực không phát triển thêm, không có kinh nguyệt.

Còn trường hợp các chị em tiến hành phẫu thuật sau đó, hiện tượng mất kinh nguyệt có thể chỉ xảy ra hàng tháng.

cat-mot-ben-buong-trung-co-con-duoc-khong-3

Sau khi cắt buồng trứng và có quan hệ trở lại trên 1 năm mà vẫn chưa có bầu, chị em cần thăm khám để kiểm tra lại sức khỏe sinh sản của mình

Ham muốn tình dục ở phụ nữ cũng như nam giới được quyết định bởi tetosteron còn việc cắt bỏ buồng trứng sẽ làm giảm estrogen. Vì vậy, có thể nói, việc cắt bỏ một bên buồng trứng không làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, ở một số chị em, khi lượng estrogen giảm xuống đồng nghĩa với việc chất nhầy âm đạo tiết ra ít, điều này cũng có một chút cản trở, đôi khi là cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, vì một vài lý do đặc biệt hoặc do chỉ định của bác sĩ, ngoài cắt bỏ một bên buồng trứng, một số chị em còn phải cắt đi tuyến thượng thận. Trong trường hợp này, ham muốn tình dục của chị em gần như sẽ mất hẳn do tuyến thượng thận cũng có chức năng sản xuất ra testosteron.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để trả lời thắc mắc “Cắt một bên buồng trứng có con được không?” của khá nhiều chị em. Nếu có bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn