Cặp vợ chồng mang gien bệnh tan máu bẩm sinh khát khao sinh được con khỏe mạnh.

  15/06/2018  5:52

Gần 40 tuổi, hai vợ chồng chị Lò Thị Doan luôn khao khát sinh thêm được một người con khỏe mạnh, làm chỗ dựa cho hai con gái đầu đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh khi bố mẹ đã già yếu. Chị Lò Thị Doan nuôi hi vọng, nhờ máu cuống rốn của con khỏe mạnh để có thể cứu được hai cô chị lành bệnh.

Mong ước của cặp vợ chồng mang gien bệnh tan máu bẩm sinh

Chị Lò Thị Doan (36 tuổi) tâm sự: hai cô con gái chị được phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh từ năm 2011. Vì phát hiện quá muộn, cả hai con phải cắt lách, cứ 1 tháng lại 10 ngày xuống Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương định kỳ để truyền máu. Khi hai vợ chồng chị ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội kích trứng hi vọng có thêm một đứa con khỏe mạnh cũng chính là lúc hai con gái vẫn đang nằm bên Viện Huyết học.

Con gái của chị Doan bé đầu sinh năm 2003, bé thứ hai sinh năm 2005 mới sinh đều rất khỏe mạnh. Nhưng đến 5 tuổi, thấy con gầy yếu xanh xao, hay sốt và nôn mửa, vàng da, đi khám thì phát hiện con bị tan máu bẩm sinh.

“Hai vợ chồng cũng không biết gì về gien bệnh. Nhưng khi bác sĩ bên Viện Huyết học truyền máu hỏi hai vợ chồng có muốn sinh thêm một người con không gien bệnh không? Đúng nỗi lòng của hai vợ chồng muốn sinh thêm con bao năm nay, mong có đứa con khỏe mạnh để chăm hai chị đau ốm khi về già”, chị Doan chia sẻ.  Viện huyết học sau khi kiểm tra thì chương trình ưu tiên hỗ trợ gia đình nghèo mang gien bệnh tan máu bẩm sinh sinh con khỏe mạnh đã hết. Các bác sĩ đã liên lạc sang BV Phụ sản Hà Nội và được đồng ý hỗ trợ thụ tinh nhân tạo miễn phí 100% cho 3 cặp vợ chồng có con bị tan máu bẩm sinh, bản thân bố mẹ mang gien bệnh.

chị Lò Thị Doan luôn khao khát sinh thêm được một người con khỏe mạnh, làm chỗ dựa cho hai con gái đầu đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh khi bố mẹ đã già yếu.

chị Lò Thị Doan luôn khao khát sinh thêm được một người con khỏe mạnh, làm chỗ dựa cho hai con gái đầu đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh khi bố mẹ đã già yếu.

Anh lò Văn Dịch – chồng chị Doan cho biết: “Khi nhận được điện thoại của bác sĩ giới thiệu là Bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội gọi xuống để làm thụ tinh ống nghiệm miễn phí, vợ chồng tôi vừa mừng, vừa lo. Mất 3 tuần chạy vạy khắp nơi để gom chi phí ăn ở, đi lại mới xuống viện. Nhưng thật may mắn, xuống đến nơi lại được Bác sĩ Nga của bệnh viện hỗ trợ kinh phí ăn ở. Vợ chồng tôi đang rất mong chờ, hồi hộp khi có cơ hội được làm bố mẹ một lần nữa, của một em bé khỏe mạnh không bị bệnh”

Theo BS chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Phụ sản Hà Nội) khi nhận được thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Ban Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội quyết định hỗ trợ miễn phí 3 cặp vợ chồng mang gien bệnh hoàn cảnh khó khăn để họ có thể thỏa nguyện mong ước sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

 “Chúng tôi quyết định hỗ trợ họ thụ tinh ống nghiệm miễn phí, để họ có cơ hội sinh thêm con khỏe mạnh như nguyện vọng, cũng thêm một ấp ủ, hi vọng máu cuống rốn của người con khỏe mạnh sau này có thể hỗ trợ để chữa bệnh cho hai người con gái bị tan máu bẩm sinh”, BS Nga nói.

BS Phạm Thúy Nga tư vấn cho bệnh nhân.

BS Phạm Thúy Nga tư vấn cho bệnh nhân.

Thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ làm được chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sinh thiết 1 vài tế bào, xét nghiệm di truyền chẩn đoán phôi có mang gien bệnh hay không, chọn những phôi không mang gien bệnh rồi sẽ chuyển vào buồng tử cung người mẹ để em bé sinh ra được khỏe mạnh..

Bệnh tan máu bẩm sinh: Phát hiện sớm rất quan trọng

Bởi tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền, gây tình trạng tan máu, thiếu máu, ứ đọng sắt và biến dạng xương, việc phát hiện sớm mang gien bệnh tan máu bẩm sinh rất quan trọng để không sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh. Ở Việt Nam, số người mang gien bệnh tan máu bẩm sinh rất lớn, đến 10 triệu người mang gien bệnh, với khoảng 20 ngàn người bị bệnh. Đây là con số đáng báo động.

Bệnh biểu hiện nhiều thể, nặng nhất chính là phù thai khiến thai nhi chết ngay trong bụng mẹ. Thể trung bình có biểu hiện thiếu máu thường phát hiện ở giai đoạn 2 – 6 tuổi, phải truyền máu định kỳ, dùng thuốc thải sắt hết cuộc đời; thể nhẹ kín đáo hơn, thường chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi đi khám.

Đi khám tiền hôn nhân là việc thực sự quan trọng.

Đi khám tiền hôn nhân là việc thực sự quan trọng.

Tốt nhất là các cặp vợ chồng nên khám tiền hôn nhân trước khi mang thai. Việc phát hiện sớm bệnh tan máu bẩm sinh được thực hiện bằng xét nghiệm máu khá đơn giản, không tốn kém. Khi nghi ngờ ở kết quả xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ xét nghiệm chuyên sâu để tìm gien bệnh.

Theo: http://dantri.com.vn/

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn