Cảnh báo nguy cơ mất mạng khi sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên

  09/06/2018  11:37

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một vài trường hợp bà mẹ đẻ theo phương pháp thuận tự nhiên. Bộ Y tế cảnh báo đây là hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Cảnh báo nguy cơ mất mạng vì sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên.

Cảnh báo nguy cơ mất mạng vì sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên.

Nguy cơ tử vong vì sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) là phương pháp mà thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời thì bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một cái chậu, bát to hay xô nhỏ và để nó rụng tự nhiên. Nhiều mẹ còn bỏ muối vào hoặc xoa các loại tinh dầu cho nhau thai nhanh khô.

Phương pháp này được cho phép ở một số nước phương Tây do có sự hỗ trợ của hệ thống y tế phát triển, tiện lợi, có sự giám sát của nữ hộ sinh đã trải qua các khóa đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề và có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Còn tại Việt Nam, hình thức này không được khuyến khích bởi những sự thiếu hiểu biết, điều kiện không phù hợp có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở cả mẹ và bé.

Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ, con sau đẻ đúng quy trình chuyên môn.

Tự ý sinh con tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tự ý sinh con tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitamin K1… có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Bộ y tế tăng cường quản lý về thai sản

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một vài trường hợp áp dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên, hiện nay Bộ y tế đã gửi công văn và chỉ đạo các ban ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý quản lý số lượng bà mẹ mang thai, thực hiện tốt công tác thăm khám, đỡ đẻ và chăm sóc sau sinh tại địa phương.

Bên cạnh đó cũng có nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về những rủi ro nguy hiểm có thể gặp phải khi tự ý sinh con tại nhà.

Sở Y tế các tỉnh cũng cần kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên”.

Bộ y tế tăng chỉ đạo cường công tác quản lý và tuyên truyền về thai sản.

Bộ y tế tăng chỉ đạo cường công tác quản lý và tuyên truyền về thai sản.

Cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu trong nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo dantri.com.vn

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn