Cân nặng thai nhi dưới chuẩn do đâu?

  05/12/2017  6:28

Trẻ sinh nhẹ cân dưới 2500g có thể phải đối mặt với nhiều bất lợi so với trẻ sinh đủ cân như tiêu chuẩn. Tìm được nguyên nhân sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng này. 

Cân nặng thai nhi dưới chuẩn là do đâu

Cân nặng thai nhi dưới chuẩn là do đâu?

Nguyên nhân cân nặng thai nhi dưới chuẩn

Độ tuổi sinh nở

Phụ nữ mang thai dưới 20 hoặc là mang thai trên 35 đều có nguy cơ cao sinh con nhẹ cân. Với mẹ còn nhỏ tuổi, khung chậu hẹp, nên dễ gây biến chứng sản khoa, thiếu máu, nhiễm trùng,… làm cân nặng thai nhi dưới chuẩn. Với mẹ lớn tuổi nguyên nhân do sức khỏe giảm, mạch máu lưu thông kém, khiến thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Khoảng cách ngắn giữa các lần sinh nở

Sinh nở liên tiếp cũng là một trong những nguyên nhân sinh con nhẹ cân. Sức khỏe, năng lượng tiêu hao trong lần sinh không đủ chuẩn để mẹ tiếp tục lần sinh kế tiếp.

Mẹ bầu hút thuốc, uống rượu

Nicontin, carbon monoxide trong thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình vận chuyển dưỡng chất mẹ sang con, làm chậm sự phát triển của thai, gây tình trạng nhẹ cân, thiếu cân.

Rượu bia có chứa chất chuyển hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn ở cơ thể mẹ, đồng thời tác tiêu cực đến chức năng nội tiết và nhận dưỡng chất của bào thai.

Mẹ bầu làm thế nào để thai nhi có cân nặng đạt chuẩn?

  • Trước khi mang thai, mẹ bầu nhẹ cân nên tập trung bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Theo nghiên cứu, tỷ lệ sinh bé thiếu cân là 28,6% ở mẹ dưới 40kg, 16,6% ở mẹ trên 40kg.
  • Khi mang thai, mẹ bầu cần áp dụng chế độ ăn hợp lý, bổ sung đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện. Tuyệt đối không ăn kiêng, bởi nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao so với bình thường, tăng khối lượng máu, nước ối, dịch mô… Mẹ bầu cần tăng cân hợp lý khi mang thai, khoảng 10-12kg trong suốt thai kỳ.
mẹ bầu cần áp dụng chế độ ăn hợp lý, bổ sung đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.

Mẹ bầu cần áp dụng chế độ ăn hợp lý, bổ sung đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.

  • Mẹ bầu cần đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ, nhiễm độc thai nghén, sản giật, tăng huyết áp… việc phát triển của thai nhi bị de dọa và ảnh hưởng, bé dễ bị sinh non, cân nặng dưới chuẩn.
  • Mẹ bầu cần khám sức khỏe định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa theo đúng chỉ định, Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của bé, và có tư vấn thích hợp cho mẹ.
Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa theo đúng chỉ định

Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa theo đúng chỉ định.

Cân nặng thai nhi dưới chuẩn do đâu? Chắc chắn rằng thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn nữ có được kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi điện thoại đến số Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn