Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai nhanh chóng

  16/08/2016  8:32

Tính ngày rụng trứng là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng thường làm để mong muốn sinh con, tính ngày để dễ thụ thai, sinh con trai với hiệu suất cao nhất. Ngoài ra đó cũng chính là cách tính ngày quan hệ an toàn đối với các cặp đôi vì biết được chính xác ngày rụng trứng để tránh quan hệ cũng là một cách tránh thai hiệu quả. Vậy cách tính ngày rụng trứng như thế nào và dấu  hiệu nào báo hiệu ngày rụng trứng? Bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt hàng tháng

Cách tính ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kì kinh

Cách tính ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kì kinh

Một chu kì kinh của người phụ nữ được tính từ  ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Thông thường, trứng thường rụng trước chu kì kinh 14 ngày ( thường chênh lệch trên dưới 2 ngày) nên cách tính ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kì kinh (đối với bạn nữ có chu kì kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày).

Cách tính ngày rụng trứng bằng theo dõi  nhiệt độ cơ thể

Cơ sở của cách tính này dựa vào việc thay đổi nhiệt độ của cơ thể trong những ngày rụng trứng. Thông thường dấu hiệu đó là sự tăng lên một vài độ so với những ngày bình thường. Do đó muốn áp dụng được phương pháp này thì bạn phải chịu khó theo dõi nhiệt độ cơ thể đều đặn trong một vài tháng thì mới có thể nắm được quy luật thay đổi nhiệt độ cơ thể khi sắp đến ngày rụng trứng.

Phương pháp này chắc hẳn có nhiều hạn chế bởi vì sự thay đổi nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, trạng thái cảm xúc, hay khi bị ốm, sốt, dùng thuốc men, …Chính vì vậy mà độ chính xác của phương pháp tính ngày an toàn này là không cao.

cach-tinh-ngay-rung-trung-de-thu-thai-nhanh-chong-2

Trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một vài độ so với ngày bình thường

Cách tính ngày rụng trứng bằng kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung

Đây cũng là một trong những cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai, quan hệ an toàn. Vào những ngày xả ra sự rụng trứng, âm đạo thường tiết ra nhiều  dịch nhầy tự nhiên hơn, đây là nguyên lý làm việc của cơ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng có thể tiến đến gặp trứng một cách dễ dàng nhất để thụ thai. Bởi vậy để biết được ngày trứng rụng thì sau khi sạch kinh bạn nên tự kiểm tra dịch nhầy âm đạo của mình, thời điểm kiểm tra tốt nhất là mỗi sáng sau khi ngủ dậy.

Thông thường, sau khi sạch kinh khoảng 3 đến 5 ngày thì âm đạo của đa sốchị em đều không có tiết dịch. Những ngày sau đó mới bắt đầu xuất hiện dịch nhầy, đặc điểm của dịch nhầy ở giai đoạn này là thường có tính kết dính như keo, dai, có màu trong suốt như lòng trắng trứng và khi bắt bằng 2 ngón tay kéo ra thường có tính đàn hồi, co giãn. Dấu hiệu đó chính là thông báo về thời điểm trứng bắt đầu rụng và chị em dễ thụ thai nhất.

Cách tính ngày rụng trứng bằng sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng kích thích tố này có mặt trong cơ thể với tỷ lệ rất thấp nhưng khi sắp đến ngày rụng trứng, hàm lượng LH sẽ tăng cao một cách đáng kể. Khi dùng que thử rụng trứng, nếu xuất hiện hàm lượng kích thích tố LH thì đồng nghĩa là trứng sẽ được rụng trong khoảng 12-26 giờ đồng hồ nữa tính từ thời điểm đó. Việc kiểm tra bằng que thử rụng trứng cần được thực hiện bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Mỗi ngày chị em đo kiểm tra một lần cho đến khi nồng độ hiển thị thể hiện màu đậm dần lên. Khi càng gần đến ngày thì tăng tần suất kiểm tra lên, khoảng 4 tiếng đo một lần.

Dùng que thử rụng trứng cũng là cách bạn xác định ngày bạn rụng trứng chính xác

Dùng que thử rụng trứng là một cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng: Nếu que thử hiện lên hai vạch, trong đó vạch ở dưới có màu nhạt hơn vạch trên có nghĩa là sẽ diễn ra rụng trứng. Sau đó chị em cần phải tiếp tục theo dõi kiểm tra mỗi ngày, khi que thử hiện hai vạch mà vạch dưới cùng màu hoặc đậm hơn vạch trên thì tức là sự rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 24-48 giời nữa. Còn nếu que thử chỉ hiện một vạch tức là hiện tượng rụng trứng chưa xảy ra.

Tính ngày rụng trứng bằng các canh trứng

Canh trứng hay soi trứng cần được thực hiện với sự hỗ trợ của các bác sỹ sản khoa. Bằng cách quan sát hình ảnh siêu âm, các bác sỹ sẽ thấy được kích thước hiện tại và dự đoán được thời gian trứng rụng qua đó sẽ tư vấn cho bạn thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng thụ thai, sinh con.

Đây là phương pháp tốt đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và không tính chính xác được ngày rụng trứng, cũng như những người cảm thấy khó khăn trong việc phải theo dõi dịch nhầy tử cung hay cảm thấy que thử rụng trứng phức tạp. Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt vài ngày thì bạn có thể đến bệnh viện để siêu âm canh trứng.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về Cách tính ngày rụng trứng, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn