Cách phân biệt giữa phù bình thường và phù do nhiễm độc thai nghén

  05/10/2015  11:01

Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, đang mang thang tháng thứ 7. Thời gian gần đây, em thấy chân bị phù to. Em có tham khảo qua sách báo thì thấy nói phù là một trong những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén nhưng cũng có tài liệu nói là hiện tượng phù bình thường khi mang thai. Hiện em đang rất hoang mang và lo lắng! Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách phân biệt giữa phù bình thường và phù do nhiễm độc thai nghén!? Cảm ơn bác sĩ! (Thúy Vân – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thúy Vân! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi cách phân biệt giữa phù bình thường và phù do nhiễm độc thai nghén của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Phù là hiện tượng thường gặp ở thai phụ.

Phù là hiện tượng thường gặp ở thai phụ.

Phù thường xuất hiện ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Biểu hiện của hiện tượng này là căng da, to ra, dùng tay ấn vào thấy lõm. Để phân biệt phù do nhiễm độc thai nghén và phù bình thường thai phụ cần chú ý:

-Nếu ngủ gác chân lên cao sau một đêm, hiện tượng phù chân biến mất thì nguyên nhân là do thai lớn chèn ép các tĩnh mạch, một điều khá thường gặp. Còn ngược lại, nếu thực hiện điều trên, sau một đêm nghỉ ngơi mà hiện tượng phù vẫn còn thì có thể đó là dấu hiệu nhiễm độc thai nghén.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

-Đi đôi với hiện tượng phù, thai phụ còn tiểu ít. Lượng nước tiểu ngày càng giảm đi so với trước. Phù càng to, càng nhiều thì đi tiểu càng ít. Tình trạng phù này không chỉ biểu hiện ở dưới da mà còn phụ thuộc vào các phủ tạng bên trong cơ thể. Vì vậy, thai phụ có thể sẽ cảm thấy nhức đầu, mờ mắt…

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách phân biệt giữa phù bình thường và phù do nhiễm độc thai nghén, bạn Thúy Vân vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn