Các tư thế ngủ cho mẹ bầu

  04/12/2017  17:31

Các tư thế ngủ cho mẹ bầu có rất nhiều nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Giấc ngủ trong thai kì là rất quan trọng nên mẹ bầu cần đặc biệt chú ý.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường rất khó tìm được tư thế phù phù hợp và thoải mái với mình. Phần vì đã có tư thế ngủ quen thuộc từ trước, phần vì thường xuyên cảm thấy nhức mỏi khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu có thể tham khảo các tư thế ngủ cho mẹ bầu theo từng giai đoạn trong phần dưới đây:

Ba tháng đầu của thai kì

Trong giai đoạn này, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy mệt và buồn ngủ hơn. Nguyên nhân là do sự thay đổi và gia tăng của các hormone progesterone. Mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận được những triệu chứng khác của thai kì như đau ngực, đầy bụng, đi tiểu nhiều, táo bón… Tất cả những hiện tượng này có thể khiến mẹ bầu bị mất ngủ.

cac-tu-the-ngu-cho-me-bau-1

Các tư thế ngủ của mẹ bầu sao cho thoải mái và đúng cách không phải mẹ bầu nào cũng biết

Đây là giai đoạn mà mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều, cần nghỉ ngơi và ngủ ngay mỗi lúc có thể. Khi ngủ, mẹ bầu có thể nằm nghiêng về phía bên trái. Vị trí này được cho là tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi để đảm bảo việc máu được lưu thông.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể đặt một chiếc gối mềm dưới bụng để cảm thấy thoải mái hơn. Ở giai đoạn này, do thai nhi còn nhỏ, bụng bầu cũng chưa lớn, nên nếu mỏi, mẹ bầu cũng có thể đổi tư thế nằm ngửa.

Ba tháng giữa của thai kì

Ba tháng giữa của thai kì là giai đoạn thai nhi đã dần phát triển, bụng bầu cũng lớn hơn, mẹ bầu sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn nên tình trạng khó ngủ cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn.

cac-tu-the-ngu-cho-me-bau-3

Mẹ bầu nằm ngủ nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất

Các tư thế ngủ cho mẹ bầu để mẹ bầu cảm thấy thoải mái trong giai đoạn này chỉ có tư thế nằm nghiêng bên trái, nằm kê gối cao hơn để axit dạ dày không bị trào ngược lên cổ. Mẹ bầu cũng có thể kê thêm gối mềm ở dưới bụng và sau lưng để làm giảm áo lực của thai nhi.

Ba tháng cuối của thai kì

Giai đoạn này là lúc mẹ bầu cảm thấy khó ngủ nhất. Ngoài việc áp lực thai lớn, việc thai nhi thường xuyên di chuyển, hoạt động cũng khiến mẹ bầu khó có thể có một giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn mẹ bầu dễ bị nghẹt mũi, chuột rút, đau lưng, đi tiểu nhiều… Vì vậy, chỉ có tư thế ngủ nghiêng bên trái là thích hợp nhất để mẹ bầu cảm thấy thoải mái.

cac-tu-the-ngu-cho-me-bau-2

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn

Mẹ bầu cũng có thể ôm một chiếc gối ôm để cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn. mẹ bầu cũng nên duỗi thẳng chân, cong phần bàn chân để tránh tình trạng chuột rút và ngủ được tốt hơn.

Trên đây là các tư thế ngủ cho mẹ bầu trong các giai đoạn mà mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng để có một giấc ngủ ngon và thoải mái hơn. Nếu mẹ bầu cảm thấy khó chịu, hoặc mất ngủ kéo dài, cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, từ đó có hướng xử trí phù hợp.

Mọi thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn