Các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung

  29/12/2017  15:21

Các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung không phải là kiến thức ai cũng biết. Cùng theo dõi xem mình có nằm trong nhóm này không nhé.

Vô sinh

Những chị em bị vô sinh được xếp vào một trong các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao nhất. Nguyên nhân là do phụ nữ vô sinh sẽ bị anovulation mãn tính – đây là một rối loạn của chu kì kinh nguyệt khi trứng sau khi trưởng thành không thể rụng khỏi buồng trứng.

Béo phì

cac-nhom-phu-nu-co-nguy-co-mac-ung-thu-noi-mac-tu-cung-1

Các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung là kiến thức không phải ai cũng biết

Khi bị béo phì, thường kéo theo tình trạng mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Bên cạnh đó, một lượng mỡ lớn trong cơ thể sẽ khiến tăng estrogen, chất béo cũng khiến cho việc chuyển nhượng kích thích tiết tố nam trở nên thuận lợi hơn, làm tăng estrogen trong máu.

Tất cả những điều này sẽ khiến tăng sản nội mạc tử cung hoặc dẫn đến ung thư mà điển hình là ung thư nội mạc tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, thì một trong số các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung là phụ nữ có kinh sớm (trước 12 tuổi) và những phụ nữ mãn kinh muộn (sau 50 tuổi). Nhất là những chị em bị rối loạn kinh nguyệt kèm theo nằm trong 2 nhóm đối tượng trên.

Mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp mãn tính

cac-nhom-phu-nu-co-nguy-co-mac-ung-thu-noi-mac-tu-cung-2

Phụ nữ bị vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, béo phì, ít vận động, có yếu tố di truyền… có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn

Khi bị tiểu đường và cao huyết áp, sự bất thường của tuyến yên trong cơ thể người phụ nữ bị kéo đào, từ đó dẫn đến hiện tượng mắc hội chứng buồng trứng đa nang, làm tăng nội mạc tử cung không điển hình. Đồng thời, mức độ estrogen cũng sẽ bị đẩy lên cao, đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Sử dụng estrogen ngoại sinh trong thời gian dài

Nếu chị em sử dụng estrogen ngoại sinh trong thời gian dài mà không sử dụng đối kháng progesterone có thể phải đối mặt với nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung.

Vì vậy, khi chị em sử dụng estrogen ngoại sinh, nhất thiết phải dùng kèm theo các progesterone đối kháng để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh trên.

Yếu tố di truyền

cac-nhom-phu-nu-co-nguy-co-mac-ung-thu-noi-mac-tu-cung-3

Nếu có dấu hiệu bị ung thư nội mạc tử cung, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Nếu trong lịch sử gia đình có một người thân mắc bệnh ung thư hoặc cụ thể trực tiếp là ung thư nội mạc tử cung, thì chị em cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh này.

Những người ít vận động

Khi cơ thể hấp thụ nhiều chất béo mà lại ít vận động, chị em sẽ nằm một trong các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Nguyên nhân là do chất béo sẽ dự trữ lượng estrogen trong cơ thể khiến màng trong tử cung bị tăng sinh, từ đó dễ chuyển hóa thành ung thư biến tính.

Trên đây là các nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Ngay khi có dấu hiệu mắc căn bệnh này, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn