Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt không nên xem thường

  05/03/2018  8:47

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn là tình trạng không thể coi thường. Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt nên được nhận biết và xử trí kịp thời tránh những biến chứng ảnh hưởng sức khỏe cũng như chức năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn là tình trạng không thể coi thường.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn là tình trạng không thể coi thường.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những điểm để xác định sức khỏe phụ khoa của chị em. Thông thường ở người khỏe mạnh,  chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 – 32 ngày (có thể dao động trong vài ngày), lượng máu kinh mất đi trong một kỳ kinh từ 40 – 80ml, máu kinh màu đỏ sẫm, mỗi kỳ kinh kéo dài 3-5 ngày…

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không ổn định, lượng máu mỗi kỳ kinh mất đi quá nhiều hoặc quá ít, hoặc là bị chậm kinh, thưa kinh, vô kinh… Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các bé gái mới dậy thì hoặc phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh do sự rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên, ở những chị em đã từng có kinh nguyệt lâu và chưa đến giai đoạn tiền mãn kinh rối loạn kinh nguyệt, thì sự rối loạn này có thể do thuốc, do stress, cân nặng… hoặc do các bệnh lý phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, viêm nội mạc tử cung… cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi thấy có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, cần đi thăm khám và xử trí kịp thời.

Khi thấy có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, cần đi thăm khám và xử trí kịp thời.

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu kinh nguyệt xuất hiện không có tính quy luật, thời gian giữa hai kỳ kinh có khi vài tháng có khi là chỉ mấy ngày, lượng kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít, có cục máu lớn.., thì đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.

– Chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn so với bình thường

Phụ nữ bình thường như đã nói chu kỳ kinh thường kéo dài 21 – 32 ngày, có thể dao động vài ngày, trong đó kỳ kinh thường 3- 5 ngày. Nhưng nếu như chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày, hoặc dài hơn 35 ngày, số ngày hành kinh trên 7 ngày, thì là dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt.

– Rong kinh

Ngày hành kinh của bạn đúng chu kỳ nhưng kéo dài quá 7 ngày, lượng máu mỗi kỳ kinh vượt quá 80 ml. Cần quan tâm đến sức khỏe cơ thể, vì đây là dấu hiệu bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.

– Kinh nguyệt thưa

Đó là khi chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 36 ngày – 6 tháng; số  ngày hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh ít… Trường hợp này chị em nên đi khám càng sớm càng tốt, vì đây là một dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt không thể xem thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

– Vô kinh

Bạn nữ bị ngừng kinh nguyệt 6 tháng trở nên – nếu không phải đang mang thai và thời gian đầu sau sinh – thì bị coi là vô kinh.

– Thống kinh

Thống kinh là tình trạng đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn cảnh báo một số bệnh phụ khoa không thể chủ quan.

 đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn cảnh báo một số bệnh phụ khoa

Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà còn cảnh báo một số bệnh phụ khoa.

Ngay khi thấy có những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân do đâu và có hướng xử trí thích hợp, đảm bảo sức khỏe. Nếu cần tư vấn thêm vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để dược giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn