Biến chứng thủy đậu ở trẻ em

  22/08/2017  16:01

Biến chứng thủy đậu ở trẻ em có thể gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, bệnh cần được phát hiện và xử trí kịp thời.

Bệnh thủy đậu là một bệnh lây nhiễm mang do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường hô hấp. Dưới đây là một vài biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu.

Các nốt mụn rộp bị nhiễm trùng và bội nhiễm thứ phát

Khi bị bệnh thủy đậu, các nốt thủy đậu phồng rộp trên da gây tổn thương bề mặt da. Trẻ dễ làm vỡ hoặc trầy xước các mụn rộp này khi gãi và hoạt động gây va chạm.

bien-chung-thuy-dau-o-tre-em-1

Biến chứng thủy đậu ở trẻ em thường rất nguy hiểm

Lúc này các vết mụn rộp dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy, lở loét… Đây chính là hiện tượng bội nhiễm da thứ phát do các mụn rộp gây nên. Hầu hết các mụn rộp này sẽ để lại sẹo sau khi bệnh đã hết.

Viêm cầu thận cấp

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, thủy đậu có thể gây viêm thận, viêm cầu thấp, đi tiểu ra máu…

Viêm phổi

Khi mắc bệnh ở giai đoạn các mụn thủy đậu mọc, nếu trẻ có hiện tượng ho ra máu, khó thở, sốt cao… cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện bởi rất có thể trẻ đã bị viêm phổi thủy đậu. Nếu không được xử trí kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Tổn thương thần kinh trung ương

bien-chung-thuy-dau-o-tre-em-2

Biến chứng thủy đậu ở trẻ em có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời

Bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng viêm não, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương… để lại những di chứng nguy hiểm như liệt thần kinh, rối loạn ngôn ngữ nói ở trẻ.

Viêm tai

Nếu trẻ bị mọc các nốt mụn rộp trong tai khi mắc thủy đậu, mụn rộp có thể bị lở loét gây viêm tai, viêm tai ngoài, tai giữa…

Nhiễm trùng huyết, xuất huyết

Khi các nốt thủy đậu bị vỡ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Từ đó gây nhiễm trùng, các vi khuẩn theo đó xâm nhập vào đường máu và gây xuất huyết máu.

Viêm thanh quản

Biến chứng này xảy ra khi các nốt mụn rộp thủy đậu mọc sâu trong họng hoặc niêm mạc miệng. Đây là vị trí rất dễ gây viêm nhiễm, sưng tấy. Khi trẻ nuốt thức ăn có thể mang theo vi khuẩn vào trong cơ thể gây viêm họng, viêm thanh quản.

bien-chung-thuy-dau-o-tre-em-3

Trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh và chăm sóc đúng cách nếu đã mắc bệnh để đề phòng những biến chứng không mong muốn

Trên đây là một vài biến chứng thủy đậu ở trẻ em, hầu hết các biến chứng đều gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ tiêm vắc xin đầy đủ.

Trẻ đã mắc bệnh cần được đưa tới gặp bác sĩ, quá trình chăm sóc trẻ bị thủy đậu cần đúng cách, sát sao. Đặc biệt, khi thấy trẻ có bất kì dấu hiệu bất thường nào khi bị bệnh, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời. Nếu có bất cứ thắc nào xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn