Bị viêm gan B khi mang thai xử trí thế nào?

  25/08/2017  11:34

Bị viêm gan B khi mang thai là tình trạng khiến mẹ bầu lo ngại. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về vấn đề này qua thông tin mà chúng tôi cung cấp.

Bị viêm gan B khi mang thai là tình trạng khiến mẹ bầu lo ngại.

Bị viêm gan B khi mang thai là tình trạng khiến mẹ bầu lo ngại.

Bị viêm gan B khi mang thai nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi cao

Thực trạng viêm gan B hiện nay đáng báo động. Số người mắc viêm gan B tăng nhanh. Bị viêm gan B khi mang thai còn có nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi. Tỷ lệ truyền bệnh nguy cơ truyền bệnh cho trẻ tùy thời điểm người mẹ bị bệnh. Nếu như mẹ mắc viêm gan B trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ truyền bệnh sang con là 1%; nếu mẹ mắc viêm gan B 3 tháng giữa thai kỳ, tỉ lệ này tăng lên là 10% và khi mắc ở 3 tháng cuổi, tỉ lệ này lên đến 60-70%.

Xử trí thế nào nếu bị viêm gan b khi mang thai

– Nếu khi đi khám kết quả xét nghiệm virus viêm gan B của thai phụ là dương tính, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm xét nghiệm máu chi tiết hơn, nắm rõ tình trạng sức khỏe và chức năng gan của người bệnh qua đó mà đưa ra phương pháp điều tri viêm gan B thích hợp. Mẹ bầu có thể được tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) giúp mẹ tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình cụ thể của mẹ và thai nhi. Người bệnh lúc này cần nghiêm túc tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

– Sau khi sinh, thai phụ cũng cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra làm các xét nghiệm, theo dõi thường xuyên.

– Bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, điều độ để tăng đề kháng, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

– Em bé sau khi sinh từ bà mẹ bị viêm gan B sẽ được tiêm kháng thể viem gan B bảo vệ bé khỏi nhiễm virus. Bé sẽ được bác sĩ tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh và sẽ tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó.

Em bé sẽ được bác sĩ tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh

Em bé sẽ được bác sĩ tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh

– Một vấn đề khác được mẹ bầu quan tâm là người mẹ bị viêm gan B thì có cho trẻ bú sữa mẹ không? Trường hợp nếu trẻ được bảo vệ bằng huyết thanh và văc-xin thì vẫn cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt, chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại được bệnh tật.

Trường hợp mẹ bị nứt hay chảu máu đầu vú thì cần cân nhắc cho trẻ bú sữa bình. Thêm vào đó, nếu mẹ uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh.

Phòng viêm gan B khi mang thai

– Phụ nữ trước khi có thai, hãy đến bác sĩ khám và làm xét nghiệm cần thiết. Trường hợp bị bệnh thì tùy từng giai đoạn bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị.

– Chị em có thể tiêm phòng viêm gan B trước và trong quá trình mang thai để virus viêm gan B không có cơ hội  tấn công.

– Chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Phụ nữ khi mang thai cần chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Phụ nữ khi mang thai cần chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu cần theo dõi và xử trí kịp thời, đúng cách nhằm giảm nguy cơ để lại biến chứng trong cơ thể thai nhi. Nếu cần tư vấn thêm thông tin liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn