Bị tắc tia sữa phải làm sao?

  04/10/2017  12:17

Bị tắc tia sữa phải làm sao là điều mà rất nhiều chị em sau sinh muốn biết. Hiện tượng tắc tia sữa khiến chị em khó chịu, đau nhức, mất đi lượng sữa đáng kể để nuôi con.

Bị tắc tia sữa phải làm sao?

Tắc tia sữa là hiện tượng sữa không thể thoát ra khỏi đầu vú khi mẹ cho con bú hoặc vắt sữa. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chủ yếu do lượng sữa dư thừa, nhất là đối với sữa đầu bởi tuyến sữa này có độ dẻo và kết dính rất cao.

Tắc tia sữa khiến mẹ bầu đau nhức bầu vú, thậm chí gây sốt, lượng sữa tiết ra ít, không đủ sữa cho con bú. Vì vậy nhiều chị em sau sinh luôn băn khoăn bị tắc tia sữa phải làm sao. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng này mà chị em có thể tham khảo.

– Chườm nóng. Mẹ bầu dùng khăn xô, nhúng vào nước nóng ấm, vắt sạch nước và chườm lên bầu ngực bị tắc sữa. Hơi nóng từ khăn xô sẽ giúp làm loãng sữa đang bị đặc và đông bên trong.

bi-tac-tia-sua-phai-lam-sao-1

Bị tắc tia sữa phải làm sao là điều nhiều chị em sau sinh muốn biết

– Massage bầu vú bị tắc. Chị em có thể dùng tay, massage nhẹ nhàng bầu vú, dùng 2 tay ép bầu vú lại hoặc dùng 1 tay ép bầu vú bị tắc vào ngực. Trong khi ép, kết hợp với động tác day đều. Điều này có thể giúp các vị trí sữa bị đông được đánh tan ra.

– Dùng ngón tay để day và ấn. Chị em có thể dùng 1 tay đỡ dưới bầu ngực bị tắc tia sữa, dùng ngón tay trỏ hoặc giữa ấn và day liên tục từ đầu vú đến vị trí căng cứng do tắc tia sữa, sau đó làm ngược lại. làm liên tục từ 10 – 20 lần sau đó tiến hành nặn phần đầu vú để sữa có thể thoát ra ngoài.

Tiếp đó dùng 3 ngón cái, trỏ, giữa bóp nhẹ vú từ gốc đến đầu vú. Điều này sẽ giúp sữa chảy ra.

bi-tac-tia-sua-phai-lam-sao-2

Khi bị tắc tia sữa, chị em có thể tiến hành massage, day bầu vú hoặc dùng máy hút sữa

– Dùng máy hút sữa. Lực của máy hút sữa khá mạnh. Vì vậy, chị em có thể dùng máy hút sữa để hút sữa bị đông ra ngoài. Việc sử dụng máy hút sữa là dựa trên nguyên tắc dùng áp lực âm để hút. Cũng vì điều này mà chị em chỉ có thể áp dụng phương pháp này khi mới bị tắc tia sữa và vị trí bị tắc nằm gần đầu núm vú.

Đối với một số trường hợp mẹ bị tắc tia sữa nặng hoặc sâu bên trong, gây ra hiện tượng đau sốt thì cần tới bệnh viện để thăm khám và được xử trí đúng cách.

Biện pháp phòng tránh tắc tia sữa

– Cho con bú ngay sau khi vừa mới sinh.

– Thực hiện việc cho con bú đúng cách.

– Nếu có quá nhiều sữa, cần tiến hành vắt bớt để tránh gây ra hiện tượng căng sữa, đau tức ngực.

bi-tac-tia-sua-phai-lam-sao-3

Khi hiện tượng tắc tia sữa trở nên trầm trọng, chị em có thể tới bệnh viện để thăm khám và có hướng xử trí phù hợp

– Vệ sinh đầu vú sạch sẽ hàng ngày, nhất là trước và sau khi cho con bú, hoặc sau khi có sữa chảy ra.

– Thường xuyên chăm sóc và theo dõi bầu vú, ngay khi có dấu hiệu căng tức, tắc tia sữa cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp khắc phục như trên hoặc tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra để có cách xử trí phù hợp.

Trên đây là những thông tin giúp các mẹ biết bị tắc tia sữa phải làm sao và một số lưu ý liên quan. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến hiện tượng này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn