Bị rubella khi mang thai ảnh hưởng gì? Xử trí thế nào?

  14/09/2017  12:27

Rubella là một bệnh dạng sốt phát ban lành tính gây ra bởi siêu vi trùng. Bị rubella khi mang thai khiến các mẹ bầu lo lắng. Sự ảnh hưởng của rubella với thai kỳ thế nào? Thông tin sau đây của chúng tôi có thể hữu ích với bạn.

Bị rubella khi mang thai khiến các mẹ bầu lo lắng.

Bị rubella khi mang thai khiến các mẹ bầu lo lắng.

 

Bị rubella khi mang thai

Rubella là một bệnh lây nhiễm không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người, tuy nhiên với mẹ bầu thì rubella có thể gây nên những ảnh hưởng, tác động không tốt đến thai nhi.

12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất, virus rubella từ máu của mẹ chuyển qua nhau thai vào thai nhi, chúng có khả năng phá hủy hoặc có thể là làm chậm sự phát triển của phôi thai – nguyên nhân gây ra những dị tật thai nhi. Tỷ lệ con sinh ra bị rubella bẩm sinh tùy vào thời điểm mẹ nhiễm bệnh: 80% mắc phải khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai 13 – 14 tuần, 35% khi thai 13 – 16 tuần, 10% khi 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Vì thế, khi bị nhiễm rubella trước tuần thứ 18 khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Lúc này có thể loại trừ bằng cách định lượng IgM máu cuống rốn từ sau tuần thứ 22. Nếu IgM dương tính cho thấy trẻ nhiễm Rubella độ chính xác 94%, nếu IgM âm tính sẽ loại trừ được với độ chính xác 82%.

Khi có dấu hiệu, mẹ bầu nên đi khám ngay để được xử trí kịp thời đúng cách.

Khi có dấu hiệu, mẹ bầu nên đi khám ngay để được xử trí kịp thời đúng cách.

Điều trị và phòng tránh bệnh rubella ở mẹ bầu

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh rubella, chủ yếu trị bệnh bằng cách nghỉ ngơi, uống nhiều nước, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, hạ sốt và giảm đau đúng cách theo chỉ định của bác sĩ; giữ phòng ở sạch sẽ…

Phòng bệnh rubella khi mang thai: Trước khi mang thai, nên làm xét nghiệm huyết thanh, nếu chưa có miễn dịch thì cần tiêm vắc xin. Thời điểm tiêm phòng khoảng 3, 4 tháng trước khi có dự kiến mang thai. Khi đã mang thai không tiêm vắc xin ngừa rubella, vì đây là vắc xin sống giảm độc lực nên sẽ có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

Thời điểm tiêm phòng khoảng 3, 4 tháng trước khi có dự kiến mang thai.

Thời điểm tiêm phòng khoảng 3, 4 tháng trước khi có dự kiến mang thai.

Trong trường hợp trước khi mang thai chưa tiêm phòng rubella chú ý nên cách ly với người mắc bệnh. Nếu chẳng may tiếp xúc người bị rubella, nên đi khám ngay lập tức đồng thời tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ nghỉ khoa học…

Bị rubella khi mang thai có ảnh hưởng gì? Phải làm sao khi bị rubella thai kỳ? Phòng tránh nhiễm rubella thời kỳ mang thai thế nào? Hi vọng rằng qua những kiến thức trên bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 nếu muốn giải đáp băn khoăn hoặc đến trực tiếp địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN để thăm khám xử trí khi có dấu hiệu nghi ngờ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn