Bị gò khi mang thai là gì

  04/10/2017  10:09

Có nhiều mẹ bầu thắc mắc bị gò khi mang thai là gì. Đây là hiện tượng mà hầu hết tất cả các mẹ bầu đều gặp và trải qua trong thai kì của mình.

Bị gò khi mang thai là gì?

Cơn gò khi mang thai có tên gọi là Braxton Hicks, được lấy theo tên của một bác sĩ người Anh mô tả hiện tượng này vào năm 1872.

Cơn gò khi mang thai thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối thai kì. Mỗi cơn gò thường kéo dài từ 30 giây – 1 phút, đây chính là cơn gò tử cung khiến bụng mẹ bầu bị cứng hoặc cuộn lại. Cơn gò này khá giống với cơn gò của tử cung khi sắp chuyển dạ.

bi-go-khi-mang-thai-la-gi-1

Bị gò khi mang thai là gì không phải là điều mà mẹ bầu nào cũng biết

Tuy nhiên, trên thực tế, cơn gò này chỉ là cơn co thắt tử cung giả. Hầu hết các cơn gò tử cung đều không gây đau đớn, khi bụng mẹ bầu đã to khiến vùng da bụng căng hơn thì có thể sẽ có cảm giác hơi đau tức nhưng rất nhẹ và mau chóng biến mất ngay khi hết cơn gò.

Tần suất xuất hiện của các cơn gò thường không đều đặn và mức độ và số lượng cơn gò ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Đây cũng là điểm dùng để phân biệt cơn gò tử cung với con co thắt chuyển dạ. Bởi khi có dấu hiệu chuyển dạ, các cơn co thắt sẽ diễn ra đều đặn, gần nhau và liên tục.

Bị gò khi mang thai phải làm sao?

Cơn gò tử cung xuất hiện ở hầu hết các bà bầu, đặc biệt đây lại là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì vậy trước tiên các mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Trên thực tế, có rất nhiều chuyên gia y tế và bác sĩ chuyên khoa cho rằng, các cơn gò này giúp mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận hoạt động của thai nhi, đồng thời là cơ hội làm quen với việc chuyển dạ sắp tới.

bi-go-khi-mang-thai-la-gi-2

Các cơn gò tử cung thường xuất hiện ở những tháng giữa và cuối thai kì

Khi những cơn gò xuất hiện, mẹ bầu có thể:

– Ngồi xuống hoặc nằm nghiêng về 1 bên để nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bụng của mẹ bầu ổn định hơn.

– Nếu con gò không gây đau tức, mẹ bầu có thể đi lại nhẹ nhàng.

– Uống một chút nước bởi một trong những nguyên nhân xuất hiện các cơn gò là do cơ thể mẹ đang bị thiếu nước.

– Thư giãn bằng cách tắm bằng nước ấm.

bi-go-khi-mang-thai-la-gi-3

Khi những cơn gò xuất hiện cùng những dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cần tới bệnh viện để thăm khám và xử trí kịp thời

Đặc biệt, nếu các cơn gò gây ra cảm giác khó chịu, đau tức, mẹ bầu cũng không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, nếu những cơn gò xuất hiện quá sớm, ở những tháng đầu của thai kì, hoặc cơn gò khiến bụng lệch hẳn sang 1 bên, diễn ra lâu hơn 1 phút… đi kèm những bất thường khác như ra máu âm đạo, đau lưng, chuột rút thì mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời, bởi đây là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu hoặc thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ bầu phần nào hiểu được bị gò khi mang thai là gì. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến hiện tượng này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn