Bị cảm cúm khi mới mang thai

  03/11/2017  0:24

Khi cảm cúm, thông thường, người bệnh chỉ cần ăn uống bổ sung đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng bằng các loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C kết hợp chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp l‎ý thì sẽ tự khỏi; tuy nhiên với các mẹ bầu đây là tình trạng rất đáng lo ngại vì nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Bị cảm cúm khi mới mang thai do đâu, cần làm gì, và phòng tránh thế nào?

Bị cảm cúm khi mới mang thai do đâu, cần làm gì, và phòng tránh thế nào là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Bị cảm cúm khi mới mang thai do đâu, cần làm gì, và phòng tránh thế nào là băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Nguyên nhân và triệu chứng bị cảm cúm khi mới mang thai

Nguyên nhân:

Cảm cúm là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp gây ra bởi virus cúm. Bệnh thường xuyên xảy ra trong năm nhưng phát triển mạnh, rầm rộ nhất vào mùa đông xuân. Bệnh dễ lây từ người bệnh sang người lành khi tiếp xúc gần, do tia nước bọt bắn ra khi nói, khi ho, hoặc hắt hơi.

Những người dễ mắc bệnh là người già, trẻ em và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Khi chị em mới mang thai, sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân có thể dễ bị cảm cúm.

Triệu chứng:

Ban đầu người bệnh bị sốt, ngứa đau rát họng, chảy nước mũi ho, xung huyết mắt, đau mỏi cơ thể, đau đầu, hắt hơi, chảy nước mắt.

Triệu chứng ban đầu của cảm cúm là sốt, ngứa đau rát họng, chảy nước mũi

Triệu chứng ban đầu của cảm cúm là sốt, ngứa đau rát họng, chảy nước mũi

Nếu chị em mới mang thai bị cảm cúm, có biểu hiện sốt cao kéo dài, là dấu hiệu đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây nhiều biến chứng như: suy tim, suy hô hấp và nhiễm khuẩn huyết; làm tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Đồng thời, cảm cúm lúc này cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi gây một số dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón, bệnh down…

Xử trí thế nào khi bị cảm cúm khi mới mang thai?

– Theo dõi tình hình sức khỏe chặt chẽ, nếu thấy sốt cao, liên tục, cơ thể mệt mỏi, kéo dài cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách, có chỉ định loại thuốc phù hợp với thai phụ, để hạn chế tối thiểu nhất nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, các loại thuốc trị cúm nếu dùng không đúng đều có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho thai, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ.

Nên theo dõi thai kỳ thật sát sao trong những lần khám thai siêu âm định kỳ, làm các xét nghiệm trước sinh để phát hiện sớm nhất những bất thường nếu có.

Nên theo dõi thai kỳ thật sát sao trong những lần khám thai siêu âm định kỳ

Nên theo dõi thai kỳ thật sát sao trong những lần khám thai siêu âm định kỳ

– Nâng cao sức đề kháng bằng cách giữ ấm cơ thể, uống nhiều nước ấm, có chế độ ăn uống đủ dưỡng chất tăng cường các loại rau củ trái cây, và nghỉ ngơi khoa học.