Bệnh viện trả lời sự cố lẫn kim khâu trong vùng kín sản phụ

  15/06/2018  14:53

BVĐK tỉnh Bình Phước vừa có trả lời chính thức về việc trong quá trình thực hiện thủ thuật đã xảy ra sự cố y khoa làm đứt chỉ khâu, kim khâu lẫn trong vùng kín sản phụ.

ThS. BS. Lê Anh Tuấn – Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Phước cho biết sản phụ Nguyễn Thị T., SN 1989, được người nhà đưa vào viện lúc 3h40 ngày 4/6/2018. Chị T. được chẩn đoán sinh con lần 2, thai 34 tuần. Dù đã sinh mổ lần một nhưng vết mổ cũ không đau, ngôi đầu chuyển dạ tích cực nên được chỉ định sinh thường, cắt tầng sinh môn. Trực tiếp đỡ đẻ là bác sĩ Trần Vạn Nhiệm và nữ hộ sinh Nông Thị Thúy Hiền.

Đến 4h05’ cùng ngày, sản phụ sinh 1 bé gái non tháng, nặng 1.900g. Sản phụ được chỉ định khâu tầng sinh môn.

Giám đốc BVĐK Bình Phước trả lời sự cố lẫn kim khâu trong vùng kín sản phụ.

Giám đốc BVĐK Bình Phước trả lời sự cố lẫn kim khâu trong vùng kín sản phụ.

Quá trình khâu tầng sinh môn, do nữ hộ sinh Bùi Thị Nga thực hiện, xảy ra sự cố y khoa, chỉ bị đứt, kim khâu lẫn trong cơ tầng sinh môn. Nữ hộ sinh này đã ngay lập tức báo cáo BS. Nhiệm, và cùng các thầy thuốc cố gắng lấy kim ra nhưng không được. Qua chụp Xquang xương mu đã pahts hiện có dị vật hình cây kim khâu trong tầng sinh môn.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên Khoa sản, Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật gây mê hồi sức. Các bác sĩ chỉ định chuyển phòng mổ lấy dị vật nhưng thất bại.

12h00 ngày 4/6/2018, bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là Bệnh viện Từ Dũ. Trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, cán bộ bệnh viện thường xuyên liên lạc với Bệnh viện Từ Dũ nhờ giúp đỡ, nắm bắt tình hình bệnh nhân và kịp thời rút kinh nghiệm. BVĐK tỉnh Bình Phước đã cử lãnh đạo Khoa Sản lên thăm hỏi bệnh nhân, chi trả tiền xe chuyển viện, tiền viện phí và hỗ trợ bồi dưỡng bệnh nhân.

Tới 17h ngày 6/6/2018, sau cuộc phẫu thuật kéo dài 6h, BV Từ Dũ đã lấy được cây kim ra khỏi người bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đã được BV Từ Dũ cho xuất viện. Cháu bé con sản phụ sinh hiệu ổn, bú tốt.

Theo BS. Lê Anh Tuấn, các bác sĩ chỉ định cắt khâu tầng sinh môn trong trường hợp này là đúng quy trình và quy định của bộ y tế, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn xảy ra sự cố. Đây là tai biến ngoài mong muốn của thầy thuốc, bệnh viện đã làm hết khả năng cho phép nhưng thất bại trong việc lấy kim ra.

Theo ý kiến của BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng cũng đã từng có, kể cả ở các bệnh viện lớn ở các nước phát triển cũng có thể gặp. Bởi tầng sinh môn của phụ nữ dày, khi may phải dùng kim khâu rất nhỏ, hơn nữa, tùy vào chất lượng sợi chỉ có thể đứt làm văng mất cây kim và vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế.

Khi chuyển bệnh nhân lên BV Từ Dũ, bệnh viện đã liên lạc nhờ BV Từ Dũ giúp đỡ. Cử nhân viên lên thăm hỏi và hỗ trợ bệnh nhân.

Hiện tại, mẹ con sản phụ ổn định. Con sản phụ đang tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị tại BVĐK tỉnh.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn