Bệnh lậu và cách chữa trị

  20/10/2015  14:09

Bệnh lậu là bệnh xã hội do lậu cầu khuẩn “Neisseria gonorrhoeae” gây ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh bởi khả năng lây nhiễm nhanh chóng và các biến chứng viêm nhiễm nguy hiểm đối với cơ quan sinh sản. Do đó, bệnh lậu và cách chữa trị như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Những điều cần biết về bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội rất phổ biến, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Bệnh do cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Lậu có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách, lậu có thể gây ra những biến chứng khó lường đối với cơ quan sinh sản.

Bệnh lậu là bệnh xã hội rất phổ biến, có thể gặp ở cả nam và nữ. Ảnh minh họa.

Bệnh lậu là bệnh xã hội rất phổ biến, có thể gặp ở cả nam và nữ. Ảnh minh họa.

Con đường lây nhiễm của bệnh lậu, bao gồm: Lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, lây từ mẹ sang con thông qua hệ thống tuần hoàn, nhiễm bệnh lậu qua đường sản (những thai phụ mắc bệnh lậu khi thực hiện việc đẻ thông thường dễ làm cho thai nhi mắc bệnh lậu ở mắt).

Biểu hiện của bệnh lậu

– Bệnh lậu ở  nam giới: Sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 -6 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu, chảy mủ, nước tiểu đục, mủ đặc màu vàng. Khi chuyển sang mạn tính thì xuất hiện tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có mủ, có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm.

Bệnh lậu ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh khó xác định, các triệu chứng kín đáo. Một số biểu hiện thường thấy là tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi quan hệ tình dục. Thăm khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, âm đạo viêm tấy đỏ, có mủ. Ở nữ giới, bệnh lậu thường chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng.

Điều trị bệnh lậu như thế nào?

Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy, cần điều trị sớm, đúng thuốc – đủ liều, điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.

Bệnh lậu và cách chữa trị như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Bệnh lậu và cách chữa trị như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Bệnh lậu có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần nhận được sự tư vấn chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh lậu có thể chữa trị bằng các loại thuốc như: Thuốc tiêm (Ceftriaxime, Spectionmycine , Ceftriaxone, Cefoxitine 250mg) , Thuốc uống ( Unasyn, Azithromycin 250mg X 4, Tequin 200mg). Việc sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng, thời gian sử dụng…

Đối với bệnh lậu có biến chứng (viêm mào tinh hoàn, viêm vòi trứng,…) việc điều trị phức tạp hơn, các kháng sinh được dùng với liều cao và kéo dài (2-4 tuần). Nhiễm lậu cầu thường kèm theo nhiễm Chlamydia trachomatis do vậy cần kết hợp điều trị đồng thời cả bệnh lậu và Chlamydia trachomatis.

Riêng điều trị lậu đối với trẻ em, nếu trên 45kg thì điều trị như người lớn. Nếu dưới 45kg thì dùng ceftriaxone 125mg tiêm bắp liều duy nhất, hoạc spectionmycin 40mg/kg thể trọng tiêm bắp liều duy nhất.

phong-kham-san-phu-khoa2

Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh xã hội

Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 – 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 – 72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5 – 7 ngày.

Trong quá trình điều trị nghiêm cấm việc quan hệ tình dục vì có thể khiến lây lan bệnh cho người khác và chính bản thân lại bị tái nhiễm lại bệnh và nặng hơn.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh lậu và cách điều trị, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn