Bà bầu bị thiếu nước ối khắc phục thế nào?

  01/12/2017  7:10

Thiếu nước ối ảnh hưởng đến mẹ bầu và em bé, tiềm ẩn những nguy cơ với thai nhi như thai dị tật, suy dinh dưỡng, suy thai, thai lưu. Bà bầu bị thiếu nước ối khắc phục thế nào? Một số loại nước mẹ bầu cần bổ sung để cân bằng lượng ối trong cơ thể.

Một số loại nước cần bổ sung để cân bằng lượng ối trong cơ thể của thời gian mang thai.

Một số loại nước cần bổ sung để cân bằng lượng ối trong cơ thể của thời gian mang thai.

Nguyên nhân bà bầu bị thiếu nước ối

  • Do mẹ bầu bị rỉ ối kéo dài mà không phát hiện được kịp thời.
  • Nhau thai có vấn đề, không cung cấp đủ máu và dinh dưỡng cho thai khiến thai giảm khả năng bài tiết nước tiểu.
  • Thai nhi có vấn đề hệ niệu, không thể duy trì cơ chế nuốt nước ối và đi tiểu như bình thường, làm quá trình tái tạo nước ối gián đoạn.
  • Mẹ bầu mắc biến chứng cao huyết áp, bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tiêu chảy…
  • Thai quá ngày, thai già vì thế mà làm cho lượng nước ối bị hao hụt.
  • Thai phụ mang song thai, đa thai, dùng thuốc tân dược liều cao trị bệnh gây ra tình trạng thiếu ối.

Bà bầu bị thiếu nước ối khắc phục thế nào? Uống nước gì?

– Nước dừa: Nước dừa giàu dinh dưỡng và là nguồn bổ sung chất điện giải tốt cho cơ thể mẹ. Trong nước dừa có nhiều clorua, kali, magie, đường, muối, protein… Vì thế uống nước dừa sẽ điều chỉnh huyết áp, cung cấp chất điện giải cho các mẹ bị tiêu chảy khi mang thai. Bên cạnh đó, nước dừa cũng có khả năng giúp các mẹ khắc phục tình trạng đầy bụng, táo bón, ợ hơi… khi có thai. Tuy nhiên, chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 thai kỳ và uống 2 – 3 lần/tuần.

– Nước ép trái cây: Nước ép trái cây từ cam, cà chua, ổi… tốt với các thai phụ. Trái cây giàu các loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu và thai nhi nên vừa giải khát, vừa giúp làm đẹp da, cung cấp chất xơ và tăng lượng nước ối thai kỳ. Mẹ bầu nên chú ý chọn quả tươi và được chế biến hợp vệ sinh.

Nước ép trái cây từ cam, cà chua, ổi... tốt với các thai phụ.

Nước ép trái cây từ cam, cà chua, ổi… tốt với các thai phụ.

– Nước mía: Nước mía là “thần dược” trị ốm nghén cho mẹ bầu, ngoài ra, nước mía cũng giúp bà bầu bổ sung nước ối. Nước mía chứa nhiều canxi, đồng, kali, magie, sắt…, các loại vitamin A, B, C, gần 30 axit hữu cơ khác cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa một lượng chất chống oxi giúp tăng cường chất đề kháng, phòng chống các loại bệnh. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên dùng nước mía thay nước lọc uống vì lượng đường có trong loại thức uống này khiến mẹ tăng cân nhanh chóng. Do đó, nên uống một lượng nước mía nhất định và nên chọn nước mía sạch để uống nhé!

– Sữa: Sữa là thức uống bổ dưỡng cho bà bầu. Trong sữa có thành phần calo, chất béo và lượng đường cần thiết vừa cung cấp năng lượng cho bà bầu bầu vừa giúp tăng nước ối hiệu quả. Nên chọn các loại sữa nguồn gốc từ thực vật hoặc sữa tươi từ động vật đã qua tiệt trùng. Đặc biệt, sữa đậu nành có lượng canxi cao giúp hạn chế loãng xương, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân thai nhi. Tuy nhiên, không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày bởi có thể gây đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng khả năng hấp thụ các chất khác.

Sữa là thức uống bổ dưỡng cho bà bầu, khắc phục thiếu ối.

Sữa là thức uống bổ dưỡng cho bà bầu, khắc phục thiếu ối.

– Nước lọc: Dù các loại nước trên có tốt thế nào thì cũng chỉ là bổ sung thêm chứ không thể thay thế nước lọc hoàn toàn. Nước lọc rất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Bà bầu bị thiếu nước ối khắc phục thế nào? Qua thông tin trên chắc chắn rằng đã cung cấp cho thai phụ kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn