Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi có thai

  23/06/2017  5:10

U xơ tử cung là những khối u lành tính, chịu ảnh hưởng nội tiết tố buồng trứng estrogen. Đặc biệt trong quá trình mang thai, lượng estrogen tăng cao khiến khối u này chịu nhiều ảnh hưởng. Chia sẻ về u xơ tử cung khi có thai mà chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ đem lại cho bạn thông tin hữu ích.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi có thai

Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi có thai

Đặc điểm của u xơ tử cung khi có thai

U xơ tử cung khi có thai có những biến đổi vềđặc điểm, mật độ và kích thước:

– U xơ tử cung mềm đi khi mang thai. Ở vị trí thấp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến đường đi ra của thai nhi khi sinh thường.

– Khi mang thai, u xơ tử cung sẽ to ra do sự tương sinh các sợi cơ. Chính vì thế, nhiều trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện lúc mang thai. Và khi sinh  xong thì u xơ tử cung lai quay về kích thước ban đầu.

– Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy cao trên ổ bụng, hoặc chui vào túi cùng Douglas và có thể sẽ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng…

Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi có thai

– U xơ tử cung khi mang thai có thể làm sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to được. Việc sảy thai khi có u xơ tử cung cũng sẽ nguy hiểm hơn,  gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung cũng co hồi kém.

– U xơ tử cung dễ gây sinh non.

– Khi mang thai bị u xơ tử cung cũng có nhiều nguy cơ làm cho ngôi thai bất thường do thai nhi bình chỉnh kém, rau bám ở vị trí bất thường, rau cài răng lược hoặc rau tiền đạo.

U xơ tử cung khi mang thai có thể làm sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to được.

U xơ tử cung khi mang thai có thể làm sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to được.

Vì những ảnh hưởng của u xơ tử cung đến mang thai rất lớn, tốt nhất trước khi mang thai, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, loai bở khả năng bị u xơ tử cung trong quá trình mang bầu.

– Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi chuyển dạ: U xơ tử cung thường làm chuyển dạ kéo dài và khó khăn và có những rối loạn về cơn co. Những khối u to, nằm vị trí tiền đạo có thể làm cho thai phụ không sinh thường được, phải mổ lấy thai. Khi sổ rau thì cũng dễ gây sót rau, tử cung co hồi kém, dễ làm băng huyết.

– Ảnh hưởng của u xơ tử cung trong thời kỳ hậu sản: Lúc này u xơ sẽ nhỏ lại, thường không gây biến chứng gì. Tuy nhiên , ở một vài trường hợp có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn – đặc biệt là  các u xơ dưới niêm mạc, hoặc là những u xơ có cuống thì dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Làm gì nếu bị u xơ tử cung khi mang thai?

Thai phụ bị u xơ tử cung cần phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Khi không may sảy thai, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau. Khi chuyển dạ, u xơ tử cung nằm tại vị trí không cản trở đường ra của thai nhi thì vẫn có thể sinh thường, nếu  là khối u tiền đạo, gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì bắt buộc phải sinh mổ.

Sau khi sinh xong, cần được theo dõi sát sự co hồi của tử cung. Nếu trường hợp u xơ có cuống, phải đề phòng bị biến chứng xoắn khối u.

Đặc biệt, thai phụ bị u xơ tử cung cần tuân thủ chặt chẽ lịch khám và tái khám, tuân thủ đúng đơn thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Vì những ảnh hưởng của u xơ tử cung ở thai kỳ, phụ nữ trước khi mang thai nên tiến hành quản lý thai nghén ngay từ đầu tại các bệnh viện uy tín tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xẩy ra.

Vì những ảnh hưởng của u xơ tử cung ở thai kỳ, phụ nữ trước khi mang thai nên tiến hành quản lý thai nghén ngay từ đầu tại các bệnh viện uy tín

Vì những ảnh hưởng của u xơ tử cung ở thai kỳ, phụ nữ trước khi mang thai nên tiến hành quản lý thai nghén ngay từ đầu tại các bệnh viện uy tín

Bệnh viện Thu Cúc với phòng khám Sản phụ khoa trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp thai phụ quản lý thai kỳ của mình một cách an toàn hiệu quả.

U xơ tử cung khi có thai có đặc điểm gì, ảnh hưởng thế nào, thông tin mà chúng tôi cung cấp hi vọng rằng đã đem đến cho bạn chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Điện thoại: 024.383.55555/ Hotline: 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Website: http://sanphukhoa.info.vn

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn