8 yếu tố gây nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

  28/05/2015  8:41

Tỷ lệ vô sinh ngày càng gia tăng ở chị em có thể là do một số yếu tố nguy cơ không ngờ tới sau đây:

Giảm cân quá mức

Các chị em muốn có thân hình thon gọn nên đã tìm mọi cách giảm béo nhanh chóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nếu giảm cân quá mức có thể làm rối loạn nội tiết tố nữ, ngoài ra không cung cấp đủ năng lượng cần thiết làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của các chị em.

8-yeu-to-gay-nguy-co-vo-sinh-o-phu-nu

Giảm cân quá mức trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ

Nạo phá thai nhiều lần

Nạo phá thai dẫn tới sự tổn thương cổ tử cung. Nó làm cổ tử cung mở sớm, yếu dần và cuối cùng là không thể mang nổi bào thai sau này. Ngoài ra, nạo phá thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm vùng chậu, gây nguy cơ vô sinh.

Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh phổ biến và rất hay gặp đối với phụ nữ, nhất là những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Bệnh nếu không điều trị sớm có thể gây khó thụ thai, vô sinh ở chị em.

Hút thuốc trong thời gian dài

Khói thuốc và nicotine trong thuốc lá sẽ khiến chị em tổn hại toàn bộ hệ thống tiết tố, ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng, gây rối loạn nội tiết tố dẫn tới vô sinh. Nếu phụ nữ mang thai hút thuốc lá có thể mắc phải các biến chứng nguy hiểm như sẩy thai, tiền sản giật…

8-yeu-to-gay-nguy-co-vo-sinh-o-phu-nu-1

Hút thuốc lá nhiều trong thời gian dài cũng làm gia tăng nguy cơ vô sinh nữ

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến chị em mắc phải các bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em.

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt

Trong thời gian hành kinh, là thời gian mà niêm mạc tử cung dễ bị tổn thương và rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, quan hệ tình dục trong thời gian này có thể sẽ dẫn tới rách hoặc viêm nhiễm niêm mạc tử cung. Nếu không điều trị sớm, đúng cách có thể khiến chị em khó thụ thai và giữ thai sau này.

Căng thẳng kéo dài

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, nếu bị căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài, sẽ gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khó khăn trong việc mang thai.

8-yeu-to-gay-nguy-co-vo-sinh-o-phu-nu-2

Căng thẳng mệt mỏi kéo dài cũng khiến phụ nữ khó thụ thai

Tuổi cao

Chức năng sinh sản ở phụ nữ mạnh nhất ở độ tuổi 25, sau tuổi 30 giảm dần, sau tuổi 35 sụt giảm mạnh và sau tuổi 44 có đến 78% phụ nữ mất đi khả năng mang thai.

Ngoài ra, tuổi tác có thể ảnh hưởng tới chất lượng tế bào trứng, tuổi càng cao thì nguy cơ chất lượng trứng bị ô nhiễm bởi không khí bên ngoài, bức xạ điện từ, các loại ô nhiễm hóa học càng nhiều. Do đó, độ tuổi sinh sản lý tưởng nhất cho phụ nữ là 26-30.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn