3 bài thuốc trị kinh nguyệt không đều

  29/03/2016  11:10

Kinh nguyệt không đều là tình trạng nhiều bạn nữ gặp phải, đây là tín hiệu không tốt về sức khỏe sinh sản nữ giới. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp 3 bài thuốc trị kinh nguyệt không đều, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn nữ gặp phải tình trạng này.

Kinh nguyệt không đều là tín hiệu không tốt về sức khỏe sinh sản của nữ giới

Kinh nguyệt không đều là tín hiệu không tốt về sức khỏe sinh sản của nữ giới

Kinh nguyệt không đều có 2 dạng

Với một phụ nữ,  vòng kinh chuẩn nhất là 28 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Tuy nhiên không phải ai cũng có vòng kinh chuẩn như vậy, thậm chí với những người vốn có vòng kinh chuẩn đôi khi cũng bị nhanh, chậm thất thường. Có thể tóm các chứng rối loạn kinh nguyệt thành hai dạng:

  • Rối loạn về chu kỳ: Ngắn quá hoặc dài quá theo chu kỳ chung (một tháng một lần) hoặc theo chu kỳ đặc thù riêng (tinh nguyệt, cự kinh, tỵ niêm) của cá thể phụ nữ; hoặc thất thường khi có khi mất. Kinh nguyệt đến sớm trước kỳ (kinh sớm) thường do thực do nhiệt; kinh nguyệt đến sau kỳ (kinh muộn) thường do hư do hàn.
  • Rối loạn về lượng và chất: Kinh huyết khi nhiều khi ít hoặc ngày hành kinh quá dài, quá ngắn… không theo định kỳ của mỗi cơ thể.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể do một trong những nguyên nhân sau:

3-bai-thuoc-tri-kinh-nguyet-khong-deu-2

Chu kì kinh nguyệt

  • Huyết nhiệt: Do thể trạng vốn có âm hư huyết nhiệt, hoặc cảm nhiễm khí hậu nóng, nội nhiệt hiệp với ngoại rà ẩn náu lâu ngày, gây ra nhiệt uất lâu ngày ảnh hưởng đến Xung Nhâm mà gây ra.
  • Huyết ứ: Sau hành kinh hoặc sau đẻ, huyết dư (huyết hôi) không ra hết lưu lại ở bào cung, lâu ngày kết hợp với các yếu tố ngoại tà làm tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.
  • Can uất: Do công năng sơ tiết của Can không được bình thường, làm cho việc tàng trữ huyết không tốt, can khí và can huyết mất thăng bằng, làm cho khí huyết ứ trệ mà gây ra.
  • Khí hư: Do trung khí quá hư yếu hoặc do tỳ hư suy lâu ngày nên nguồn khí không được sinh ra hoặc không được bổ sung kịp thời, công năng thống nhiếp huyết của tỳ bị ảnh hưởng gây tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.

3 bài thuốc trị kinh nguyệt không đều

  • Huyết nhiệt: Kinh nguyệt ra trước kỳ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn hay máu cục, ngươi thường choáng váng, ngũ tâm phiền nhiệt, khát nước; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc: Đan bì 12 g, Địa cốt bì 12 g, Bạch thược 12 g, Bạch linh 12 g, Hoàng bá 10 g, Thạch cao 12 g, Sinh địa 16 g, Đào nhân 8 g, Hồng hoa 8 g, Hoàng cầm 10 g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

  • Can uất: Kinh nguyệt ra sớm, có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng nhiều, ít không nhất định, ngực sườn đầy tức, hay đau hai bên mạng sườn, bụng trướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác.

Bài thuốc: Bạch thược 12 g, Bạch linh 12 g, Bạch truật 12 g, Đương quy 12 g, Sài hồ 10 g, Đan bì 10 g, Bạc hà 8 g, Cam thảo 6 g, Đào nhân 8 g, Hồng hoa 8 g, Hoàng cầm 10 g, Hương phụ 10 g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

3-bai-thuoc-tri-kinh-nguyet-khong-deu-3

Để điều trị chính xác và dứt điểm tình trạng kinh nguyệt không đều, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng hướng.

  • Huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, người mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sắc.

Bài thuốc: Xuyên khung 12 g, Xuyên quy 12 g, Bạch thược 12 g, Sinh địa 16 g, Cam thảo 6 g, Đào Nhân 8 g, Hồng hoa 8 g, Hương phụ 10 g, Ô dược 12 g, Huyền hồ sách 8 g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Trên đây là 3 bài thuốc trị kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, để điều trị chính xác và dứt điểm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng hướng.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến kinh nguyệt không đều, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn